สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ออกปากดำนาภูมิปัญญา - ห้องเรียนท้องนา

ออกปากดำนาภูมิปัญญามีรูปออกปากดำนาภูมิปัญญากับรูปห้องเรียนท้องนา ที่กลุ่มชาวบ้านเล็ก ๔ ครอบครัว รวมตัวกันทำนา โดยวิถีขอแรงกัน ทำนา มานมนาน แล้วเปิดพื้นที่นา เป็นห้องเรียนท้องนาขึ้นมา รุ่นนี้เป็นนักเรียนรุ่นที่ ๔ แล้ว นักเรียนจะมีทั้งเก่า ใหม่ บางคนก็มาเรียนทุกครั้งที่เปิดห้องเรียน บางคนก็ผ่านมาเห็นว่ามีการดำนา ก็จอดรถแวะลงมาเรียน แบบนี้ก็มี น่ารักมาก

ห้องเรียนนี้เปิดเรียนตามฤดูกาลนะ ไม่ได้เปิดตลอด ฤดูดำนาก็ประมาณกันยา-ตุลา ฤดูกาลเก็บเกี่ยวก็ประมาณกุมภา-มีนา ยังไงจะส่งให้รับรู้กันอีกนะ ครั้งนี้เด็กผู้ใหญ่ที่ลงดำนาประมาณ ๓๐ คนได้บางคนเรียนอยู่บนหัวคันนา บางคนทนไม่ไหวอดใจไม่อยู่ยอม สละลงไปดำนาอย่างน้องเช คิดหนักเอาไงดีนะ ครู่ใหญ่ตัดใจลงเรียนดำนา ส่วนพี่กำราบกับน้องโมกข์ ตั้งใจมากที่จะเรียนดำนา ทุ่มกายใจ ส่วนครอบครัวขุนเพชร แรก ๆ ก็ให้ลูกลงโคลน แปลงร่างเป็นจระเข้ พักใหญ่พ่ออดใจไม่ได้ลงไปดำนาด้วย ส่วนคุณเอกชัย จากเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก บอกว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เรียนดำนา สนุกดี อยากมีที่นาเป็นของตัวเองไว้ทำนา ฮิ..ฮิ ครั้งหน้าจะส่งภาพสวย ๆ มาให้ดูอีกนะ

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

Relate topics

Comment #1
Posted @20 ต.ค. 52 23:09 ip : 61...251

ขอบคุณพี่แมวที่ส่งภาพสวย ๆ เด็ก ๆ น่ารักมาให้นะครับ

ครั้งต่อไปขออีกนะครับ

Comment #2
นางสาวแสนดี (Not Member)
Posted @1 พ.ย. 52 23:42 ip : 113...59

ขอโทษจ๊ะ ขอปรับเรื่องกับภาพให้ตรงกัน ภาพชุดนี้เป็นภาพกิจกรรมงานออกปากดำนาสืบสานภูมิปัญญาพื้นบ้าน สืบสานวัฒนธรรม ครั้งที่๑ ของตำบลควนรู เป็นความร่วมมือของหลายฝ่ายที่ช่วยกันทำกิจกรรม บนผืนนา ๑๕ ไร่ ในหมู่ ๔ ต.ควนรู ส่วนรูปกิจกรรมของห้องเรียนท้องนา ไม่ได้นำมาโชว์ให้ได้ดูกัน ครั้งต่อไปจะส่งภาพของห้องเรียนท้องนามาให้ได้ดูกัน และจะไม่เขียนให้งงเล่นนะจ๊ะ พี่แมวเองแหละ

Comment #3
นางสาวแสนดี (Not Member)
Posted @1 พ.ย. 52 23:49 ip : 113...59

ภาพแรกเป็น ภาพแรกดำ คือการทำพิธีขอดำนา โดยมีหมอเล็ก ตามภาพที่๔ เป็นผู้เริ่มดำ ภาพที่๒ เป็นภาพหนึ่งในแกนนำคนเก่งของควนรู พี่สมนึก หนูเงิน ประธานศูนย์ประสานงานองค์กรชุมชน ตำบลควนรู นอกนั้นก็มิต้องบรรยาย

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว