สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ชวนร่วม กิจกรรมรณรงค์ ถีบรถ หลบบ้าน เพื่อ เขาคูหา

photo  , 640x480 pixel , 79,436 bytes.

พี่น้องครับ

เขาคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา หนึ่งในสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองรัตภูมิ ดังคำขวัญท่อนหนึ่งที่ว่า "ภูผามีตำนาน" ถูกประกาศเป็นแหล่งหินอุตสาหกรรม เมื่อปี ๔๐ และให้สัมปทานไป๑๐ ปีแ้ล้ว ปัจจุบัน หมดอายุสัมปทาน ๑๐ปีมานี้ ก่อให้เกิดความเสียหาย มากมาย ทั้งบ้านเรือนชาวบ้าน ๓๐๐กว่าหลัง ฝุ่นละอองจนเกิดโรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ เสียงดัง สั่นสะเทือนตกใจหวาดผวา และกระทบจิตวิญญาณผู้คนที่ผูกผันกับชีวิตกับเขาคูหามานับแต่เกิด

มีการเคลื่อนไหวคัดค้านการต่อสัญญา ทวงสิทธิในการอยู่กับธรรมชาติอย่างมีความสุข สิทธิในการเลือก กำหนดอนาคตตนเอง ตามรัฐธรรมนูญ

ตลอด ๑ ปีที่ผ่านมา เราสามารถหยุดการระเบิดเขาคูหา ชะลอการขอต่ออนุญาติสัมปทานได้ แต่ก็ต้องสู้ต่อเพื่อให้ได้มา หรือ ทวงคืน เขาคูหา จากรัฐ(ทุน) สู่ ธรรมชาติ/ชุมชน

กิจกรรมรณรงค์ ถีบรถ(ขี่รถจักรยาน) หลบบ้าน(กลับบ้าน) เพื่อ เขาคูหา ครั้งนี้ ด้วยพี่สนธยา สมถวิล ข้าราชการบำนาญ ซึ่งเป็นคนถิ่น เขาคูหา ปัจจุบันมีครอบครัวอยู่ที่ จ.ชัยนาท ทราบข่าวคราวการเคลื่อนไหว ทวงเขาคูหาคืน จากรัฐ จากทุน และด้วยการชื่นชอบการขี่รถจักรยาน และออกกำลังกายโดยการขี่รถจักรยานทางไกลบ่อยๆ ประสงค์ที่จะ ร่วมรณรงค์ เพื่อ เขาคูหา จะได้อยู่ถึงลูกถึงหลาน และเป็นการเฉลิมพระเกียรติฉลอง 84 พรรษา เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย

แผนงานเบื้องต้น กำหนดใว้ วันที่ ๒๒ ธ.ค.๕๓ นี้ เริ่มออกเดินทางจาก จ.ชัยนาท จุดหมายวันละประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร ถึง เขาคูหารัตภูมิ วันที่ ๓๑ ธ.ค. ๕๓ ครับ

เราจะมีการร่วมรณรงค์ต้อนรับ โดยขบวนรถ ในท้องถิ่น และมีเวทีพูดคุย และฟังเพลงจากเพื่อนศิลปินเพื่อเขาคูหา ครับ เชิญชวนเพื่อนมิตรทุกท่าน ร่วมรณรงค์ เพื่อ เขาคูหา ครับ

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว