สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ชี้ เสรีภาพ "สื่อ" ทั่วโลกกำลังเสื่อม ไทยติดโผจากเหตุล้มรบ.ปีก่อน

เอเอฟพี - การศึกษาชี้ว่า ในปีที่ผ่านมา เสรีภาพของสื่อทั่วโลกนั้นเสื่อมลง อันเนื่องมาจากกฎข้อบังคับในการใช้อินเตอร์เน็ต ความพยายามที่จะสกัดกั้นการคัดค้านทางการเมืองใดๆ และการรัฐประหารในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไทยด้วย

องค์การด้านเสรีภาพของสหรัฐฯ ที่กล่าวโดยสังเขปเกี่ยวกับแนวโน้มที่เป็นปัญหาโดยเฉพาะในเอเชีย อดีตสหภาพโซเวียต และละตินอเมริกาได้ออกรายงานเตือนว่า ประชาธิปไตยของประเทศเหล่านั้นอาจจะได้รับความเสียหาย ในการศึกษาที่ชื่อ "ฟรีดอม ออฟ เดอะ เพรส 2007"

ด้าน เจนนิเฟอร์ วินด์เซอร์ ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มแถลงว่า "เสรีภาพของสื่อเป็นเหมือนนกขมิ้นในเหมืองถ่านหิน

"การทำลายสื่อจะตามมาด้วยการทำลายสถาบันของแนวทางประชาธิปไตยอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความจริงที่ว่าเสรีภาพของสื่ออยู่ในช่วงถดถอยนั้นเป็นสัญญาณของปัญหาที่ลึกซึ้ง ซึ่งประชาธิปไตยเองจะถูกทำลายมากขึ้นไปอีก" เธอกล่าว

ทั้งนี้ รายงานซึ่งออกมาล่วงหน้าวันเสรีภาพสื่อโลกในวันพฤหัสบดี (3) ที่จะถึงนี้ระบุว่า การรัฐประหาร กลุ่มก่อความไม่สงบ และภาวะฉุกเฉินในประเทศไทย ศรีลังกา ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ และฟิจิ ล้วนแต่ย่ำยีเสรีภาพของสื่อทั้งนั้น

และถึงแม้ในเอเชียจะมีรัฐบาลที่มีข้อจำกัดมากที่สุด 2 รัฐบาลคือ เกาหลีเหนือ และพม่า แต่ทางองค์การเสรีภาพยังได้ชี้ถึงการพัฒนาที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ในเนปาล กัมพูชา และอินโดนีเซียด้วย

ขณะที่ จีน เวียดนาม และอิหร่านยังคงมีการจำคุกนักหนังสือพิมพ์ และผู้ที่ไม่เห็นด้วยทางโลกไซเบอร์ ส่วน รัสเซียก็พยายามที่จะทำให้อิสระของสื่อร่อแร่ และวางแผนที่จะควบคุมการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างเข้มงวด รวมถึงเวเนซุเอลา อาร์เจนตินา และบราซิลด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น องค์กรดังกล่าวยังแสดงสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งความก้าวหน้าแทบหยุดนิ่ง โดยระบุว่าลิเบีย ซีเรีย ตูนีเซีย และปาเลสไตน์ปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรมกับสื่อที่ถูกจำกัดอย่างยิ่งยวด

อย่างไรก็ดี ในหลายๆ ประเทศอย่าง อิตาลี เนปาล โคลัมเบีย และไฮติก็ได้รับการยกย่องจากองค์กรดังกล่าวว่ามีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากการเปิดเสรีทางการเมืองโดยรวม และสิ่งแวดล้อมด้านความมั่นคงที่พัฒนาแล้ว

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 พฤษภาคม 2550 12:30 น.

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว