สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ชูแผนแก้ปัญหาเด็กอ้วนลดส่วนผสมน้ำตาลในนม

by wanna @22 ก.ย. 49 16:12 ( IP : 58...48 ) | Tags : อัลบั้มกิจกรรม

ไทยเล็งเสนอเวทีโลก ลดน้ำตาลในนมเด็กลงครึ่งหนึ่ง แก้ปัญหาเด็กอ้วน พร้อมจัดทำมาตรฐานอาหารสุขภาพ คุ้มครองสุขภาพผู้บริโภค

นพ.จรับ ตฤณวุฒิพงษ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร (มกอช.)มีมติในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมการระหว่างประเทศสาขาโภชนาการและอาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน ที่ จ.เชียงใหม่ ประเทศไทยจะเสนอใน 2 เรื่องคือ

1.ลดสัดส่วนน้ำตาลในนมสำหรับทารกและเด็กเล็กลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากพบว่าเป็นนมสำหรับทารกและเด็กเล็กลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากพบว่าเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและการลงพุงในผู้ใหญ่ ซึ่งผลวิจัยทางการแพทย์พบว่า เด็กเมื่ออ้วนแล้วจะไม่มีโอกาสกลับมาผอม

2.การกำหนดมาตรฐานของสินค้าประเภทนสินค้าสุขภาพ เช่น สินค้าที่อ้างว่าบริโภคแล้วจะผอม หรือทานแล้วจะช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น จะกำนดร่วมกันว่าสินค้าลักษณะนี้ต่อไปจะต้องมีตัวชี้วัดคุณภาพและประสิทธิภาพที่ชัดเจนว่า การที่จะโฆษณาเช่นนั้นได้ ผู้ผลิตมีอะไรเป็นตัวชี้วัด ต่อไปสินค้าเหล่านี้จะต้องมีมาตรฐานที่ชัดเจน

จะเห็นว่าตลาดสินค้าประเทศอาหารเสริมในลักษณะดังกล่าว เริ่มมีการแพร่หลายกันมาก กรณีของไทย มีองค์การอาการและยา(อย.)ดูแลตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่ง อย. ก็จะมีการเสนอมาตรฐานในเวทีนานาชาติว่าด้วยการกำหนดมาตรฐานของสินค้าด้วยเช่นกัน เมื่อประเทศไทยชูว่าจะเป็นครัวของโลก เราก็ต้องยกระดับของตัวเอง และตรวจสอบตัวเองด้วยเช่นกัน"

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล รองผู้อำนวยการ มกอช.เปิดเผยว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณารับรอง 6 หน่วยงาน สามารถให้บริการตรวจสอบคุณภาพอาหารตามมาตรฐานอาหารสากลได้ ประกอบด้วย สำนักงานการเกษตรและอาหาร (มกท.) บริษัท โกบอล เซอติฟิเคชั่น (ประเทศไทย) , บริษัทเอสจขีเอส (ประเทศไทย) , บริษัท เอเจเอ รีจิสต์ , บริษัท บีวีคิวไอ (ประเทศไทย) และสำนักรับรองคุณภาพ (สรร.) หากสินค้าใดได้รับการตรวจสอบจากบริษัทดังกล่าว ก็ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานของ มกอช.

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณามาตรฐานของปลาทูน่าในภาชนะที่ปิดสนิท มาตรฐานกุ้งแช่เยือกแข็งมาตรฐานปลากระพงขาวแช่เยอกแข็ง มาตรฐานไก่แช่แข็งฮาลาลา ทั้งหมดจะถือว่าเป็นสินค้าไทยที่ผ่านมาตรฐานการผลิตสินค้าอาหารตามที่โคเด็กซ์กำหนด

นายสมชาย เปิดเผยด้วยว่า การจัดงานดังกล่าวจะเป็นช่วงเดียวกับที่ประเทศไทยจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ฉะนั้นก็จะเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้เชิญชวนผู้แทนจากทั่วโลก ได้เข้าชมสมุนไพรของไทยในงานด้วย

ทั้งนี้ประเทศไทยจะชูความเป็นครัวโลก ก็จำเป็นที่จะต้องสร้างมาตรฐานขึ้นมา เพื่อให้เข้าสู่ระดับการได้รับความยอมรับจากทั่วโลกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ในเวทีการประชุมที่จะถึงในประเทศไทย เกาหลี ที่จะยกเอาโสมมาพิจารณาและชี้แจงต่อที่ประชุมว่าโสมของประเทศเกาหลีมีสารที่เป็นประโยชน์อย่างไรและสามารถวัดได้จากอะไร

ที่มา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

Relate topics

Comment #1
เธ™เธกเธฃเธชเธงเธ™เธ (Not Member)
Posted @5 ก.พ. 51 17:05 ip : 124...177

เน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒเธ™เธกเธฃเธชเธซเธฃเธทเธญเธเธฅเธดเนˆเธ™เธงเธ™เธดเธฅเธฒเธกเธตเธชเนˆเธงเธ™เธ—เธณเนƒเธซเน‰เน€เธ”เน‡เธเธญเน‰เธงเธ™เธซเธฃเธทเธญเน„เธกเนˆเธกเธฒเธเธซเธฃเธทเธญเธ™เน‰เธญเธขเน€เธžเธตเธขเธ‡เนƒเธ”

Comment #2
เธ™เธกเธฃเธชเธงเธ™เธ (Not Member)
Posted @5 ก.พ. 51 17:07 ip : 124...177

เน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒเธ™เธกเธฃเธชเธซเธฃเธทเธญเธเธฅเธดเนˆเธ™เธงเธ™เธดเธฅเธฒเธกเธตเธชเนˆเธงเธ™เธ—เธณเนƒเธซเน‰เน€เธ”เน‡เธเธญเน‰เธงเธ™เธซเธฃเธทเธญเน„เธกเนˆเธกเธฒเธเธซเธฃเธทเธญเธ™เน‰เธญเธขเน€เธžเธตเธขเธ‡เนƒเธ”

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว