สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

'สปสช.'นำร่องแพทย์ฉุกเฉิน15แห่งดูแลผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบ

'สปสช.'นำร่องแพทย์ฉุกเฉิน15แห่งดูแลผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบ
7 ตุลาคม พ.ศ. 2550 15:14:00
"สปสช."นำร่องการแพทย์ฉุกเฉิน 15 แห่งช่วยผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบตัน คาดมีคนไทยป่วยประมาณ 242,000 ราย และกลุ่มเสี่ยงถึง 10 ล้านคน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่ทำให้เกิดความพิการในระดับต้น ๆ ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาภายใน 3 ชั่วโมง ที่ผ่านมาพบว่า รักษาได้ทันเวลาเพียงร้อยละ 1.96 เท่านั้น ทำให้อัตราการเสียชีวิต และพิการจากโรคนี้สูงมาก

ดังนั้น การมีระบบดูแลรักษาที่ถูกต้องรวดเร็วและมีความพร้อมจะช่วยลดความพิการและอัตราเสียชีวิตลงได้

ทั้งนี้ สปสช.จัดโครงการนำร่องนำแนวทางใหม่ของระบบการแพทย์ฉุกเฉินมาใช้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน มีสถานพยาบาลเข้าร่วม 15 แห่ง เช่น รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.พระมงกุฎเกล้า ส่วนต่างจังหวัดเป็นโรงเรียนแพทย์ สถานพยาบาลดังกล่าวสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันที

เกณฑ์การรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบตันคือ จะต้องส่งต่อผู้ป่วยจากที่เกิดเหตุไปยังหน่วยบริการที่มีศักยภาพภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อฉีดยาละลายลิ่มเลือด หากผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาลช้ากว่า 3 ชั่วโมงให้การรักษาตามแนวทางการรักษาโรคหลอดเลือดสมองทั่วไป

"ปัจจุบันนี้คาดว่ามีคนไทยป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบประมาณ 242,000 ราย และมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงอีกประมาณ 10 ล้านคน ได้แก่ ผู้มีความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ โรคหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง สัญญาณเตือนที่สำคัญคือ เวียนศีรษะ เดินเซ แขนขาอ่อนแรง มีอาการชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว สับสน สำลักบ่อย อาจหมดสติ ต้องรีบพบแพทย์ด่วน"นพ.สงวน กล่าว

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว