สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

สงขลาจัดหมอนวดคลายอ่อนเพลียริมถนนรับมืออุบัติเหตุสงกรานต์

สงขลาจัดหมอนวดคลายอ่อนเพลียริมถนนรับมืออุบัติเหตุสงกรานต์

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 9 เมษายน 2550 12:13 น.


      ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สงขลาพร้อมรับมือสงกรานต์เตรียมหมอนวดบนถนนเพชรเกษมที่สี่แยกคูหา ประจำวันละ 4 คนบริการประชาชนที่ใช้รถมีความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียอาจจะเกิดอุบัติเหตุบนถนน
      นางสาวพิมพ์ใจ นัยพินิจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันและช่วยเหลือกรณีการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยระบุว่าทางศูนย์ป้องกันฯเขต 12 สงขลาได้เตรียมแผนรับมือและมีกำลังเจ้าหน้าที่รวมทั้งเครื่องมือต่างๆ ไว้พร้อมแล้ว โดยเฉพาะชุดเคลื่อนที่เร็ว ได้ซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ 11-17 เมษายนนี้ไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน โดยจำลองสถานการณ์อุบัติเหตุรถชนและมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก จากนั้นชุดเคลื่อนที่เร็วจึงเข้าช่วยเหลือ
      จากการซักซ้อมดังกล่าวเจ้าหน้าที่สามารถออกปฏิบัติการทันทีหลังรับแจ้งเหตุและให้ความช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ได้อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์ณ์การซ้อมแผนอุบัติเหตุครั้งนี้ เป็นการฝึกทักษะและเตรียมความพร้อมหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถกู้ภัยได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ในช่วง 7 วันอันตรายได้มีการเตรียมพร้อม ทั้งบุคลากร เครื่องจักร อุปกรณ์กู้ภัย ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดยผู้ประสบเหตุสามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วน 1784
      ด้าน นายวินัย ไชยทอง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (ผอ.กศน.) จ.สงขลา เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีวันหยุดหลายวันติดต่อกัน คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนามาก จึงมอบหมายให้ศูนย์บริการการศึกษาอำเภอ (ศบอ.) ให้ความรู้กฎหมายจราจรแก่ประชาชน ในส่วนของ ศบอ.ที่เป็นเส้นทางผ่านให้ร่วมมือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เช่นการปฐมพยาบาลผู้ประสบอุบัติเหตุเบื้องต้น และบริการด้านอื่นๆ ตามความเหมาะสม
      นางวิบูลผล พร้อมมูล ผอ.ศบอ.รัตภูมิ เปิดเผยว่า ทาง ศบอ.รัตภูมิได้ตั้งจุดบริการนวดแผนไทยแก่ประชาชนที่สัญจรไปมา บนถนนเพชรเกษมที่สี่แยกคูหา โดยจะจัดหมอนวดอยู่ประจำวันละ 4 คน เพราะประชาชนที่ใช้รถมีความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียอาจจะเกิดอุบัติเหตุบนถนน จนเสียชีวิตและทรัพย์สินได้หากได้ผ่อนคลายความอ่อนล้าลดอุบัติเหตุได้

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว