สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

สพฐ.ขยายแนวทางสอนเพศศึกษาครอบคลุม ร.ร.5 พันแห่งทั่วประเทศ

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนหญิงชั้น ม.3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แท้งลูกขณะเข้าแถวเคารพธงชาติในวันเปิดภาคเรียนวันแรกเมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) ว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และคาดว่านักเรียนอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งที่ผ่านมาเคยพบเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเวลาที่เด็กมีปัญหา อาจไม่รู้ว่าจะพึ่งใคร ทำให้รู้สึกว้าเหว่ และไม่ตระหนักในคุณค่าของตนเอง ดังนั้นครู ผู้ปกครอง รวมถึงเพื่อนๆ จะต้องเป็นส่วนสำคัญที่ต้องเข้าไปช่วยดูแล สำหรับผู้บริหารโรงเรียนเอง ยืนยันว่า พร้อมรับนักเรียนคนดังกล่าวกลับมาเรียนต่อได้ แต่ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของนักเรียนด้วย ซึ่งหากไม่อยากกลับมาเรียนต่อในโรงเรียนเดิม ผู้บริหารโรงเรียน ก็จะต้องติดตามด้วยว่าเด็กไปเข้าเรียนต่อในโรงเรียนใด เพื่อดูแลให้เด็กมีที่เรียน

คุณหญิงกษมา กล่าวอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตระหนักดีว่าปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เป็นปัญหาที่รุนแรง และขณะนี้ถือได้ว่าร้ายแรงยิ่งกว่าปัญหายาเสพติดที่จำกัดเฉพาะกลุ่ม แต่ปัญหาเรื่องเพศ เกิดขึ้นได้กับเด็กทั่วไป แม้จะเป็นเด็กเก่ง เรียนดี แต่ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ สพฐ. จึงได้จัดทำเอกสารแนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาสำหรับครูตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 โดยเนื้อหาเน้นให้เด็กได้เรียนรู้ทัศนคติที่ดีระหว่างหญิง-ชาย พัฒนาการทางด้านความสัมพันธ์บุคคล การวางตัวให้เหมาะสม ซึ่ง สพฐ.ได้อบรมครูแกนนำ ผู้บริหารโรงเรียนรุ่นแรกไปแล้ว 51 โรง และในปีนี้จะได้ขยายผลเพิ่มขึ้นอีก 5,000 โรง ครอบคลุมทุกเขตพื้นที่การศึกษา โดยเน้นโรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 พฤษภาคม 2550 16:29 น.

Relate topics

Comment #1
kj0y (Not Member)
Posted @20 ก.ค. 50 12:46 ip : 203...1

Comment #2
jampa (Not Member)
Posted @9 ส.ค. 50 14:02 ip : 203...47

รพ.ยโสธร กำลังดำเนินการโครงการป้องกันการทำแท้งและการตั้งครรภ์ไม่พึ่งประสงค์ในเด็กวัยรุ่น ซึ่งจะขยายผลคลุมทุกโรงเรียนขยายโอกาสและมัธยม....น่าจะดีขึ้นถ้าทำจริง.....ครูโจ้  pw...

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว