สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ให้นมลูกเกิน 6 เดือน อานิสงส์ส่งถึงตอนโต

ให้นมลูกเกิน 6 เดือน อานิสงส์ส่งถึงตอนโต

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 มกราคม 2553 17:23 น.

วิจัยเผย แม่ลูกอ่อนให้นมลูกเกิน 6 เดือน สามารถลดอัตราเสี่ยงในเรื่องของปัญหาสุขภาพยามบั้นปลายได้

เป็นที่ทราบดีว่า น้ำนมแม่นั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับลูกทุกคน ซึ่งนักวิจัย นักวิชาการและองค์กรต่างๆล้วนแล้วแต่สนับสนุนให้แม่เอาใจใส่เรื่องการให้นม บุตรมากที่สุด โดยผลการวิจัยล่าสุดจาก สถาบัน Telethon Institute for Child Health Research จากประเทศออสเตรเลียระบุว่า หากเด็กได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่นานกว่า 6 เดือน จะส่งผลดีไปถึงลูกจนโต

ทั้งนี้ ทางทีมงานได้ศึกษาเด็กๆจำนวน 2,366 รายที่แม่ของพวกเขายินดีให้ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ ซึ่งพบว่าเด็กแต่ละคนประสบปัญหาสุขภาพขณะที่พวกเขามีอายุเพียง 2 ขวบ 5 ขวบ 8 ขวบ 10 ขวบ และ 14 ปี

อย่างไรก็ดี ทางทีมงานพบว่า การที่แม่ลูกอ่อนสามารถให้นมลูกได้นานเท่าที่จะนานได้ ซึ่งทางที่ดีควรมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป จะส่งผลให้ลูกมีภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยจากผลการศึกษาพบว่า น้ำนมของแม่จะทำให้ลูกไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพเท่าไหร่หากเทียบกับเด็กคนอื่นๆ

“การ ที่แม่สามารถให้นมลูกได้นานที่สุดนั้น นับเด็กได้รับประโยชน์จากแม่ที่มีค่าที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะพวกเขาจะมีภูมิคุ้มกันไปจนถึงตอนโต ไม่เป็นเด็กขี้โรคแน่นอน” ดร.เว็นดี้ อ๊อดดี้ หัวหน้าทีมวิจัยเผย

ดร.เว็นดี้ ระบุว่า จากการสำรวจแม่และเด็กทั้งหมดพบว่า มีแม่อยู่ 11%ที่ไม่เคยให้นมลูกเลย ส่วนอีก 38% นั้น ยอมรับว่าเคยให้นมลูกแต่ให้น้อยกว่า 6เดือน แต่ยังโชคดีที่อีก 51% เผยว่าพวกเขาให้นมลูกมากกว่า 6 เดือน ซึ่งบางคนให้นานนับปีก็มี

อย่าง ไรก็ตาม ทางทีมงานสามารถสรุปได้ว่า คนที่ให้นมลูกได้ไม่ถึง 6 เดือนนั้น ส่วนมากจะเป็นแม่ที่ยังมีอายุน้อย ฐานะไม่ค่อยดี การศึกษาไม่สูงมากนัก มีความเครียดสูง ยิ่งไปกว่านั้นส่วนหนึ่งมากจากการที่พวกเขามีอาการตกเลือด และกลุ่มคนเหล่านี้มักเป็นคนที่ชอบสูบบุหรี่มากกว่าแม่ที่ให้นมลูกนานกว่า 6 เดือน จึงส่งผลให้ลูกต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตั้งแต่ยังเล็ก

ส่วน ทางด้านเด็กๆนั้น ทางทีมงานพบว่า ปัญหาที่พบในเด็กส่วนใหญ่คือ พัฒนาการของพวกเขาค่อนข้างล่าช้า พฤติกรรมก้าวร้าว และวิตกกังวล ซึ่งสวนทางกับเด็กที่กินนมแม่นานกว่า 6 เดือนอย่างชัดเจน เพราะเด็กกลุ่มนี้จะมีพัฒนาการดีมาก และสุขภาพจิตและกายแข็งแรงไม่แพ้กันด้วย

ท้ายนี้ นักวิจัยเสริมว่า การที่แม่ให้นมลูกนานมากกว่า 6 เดือนนั้น ไม่ได้ทำให้ลูกแข็งแรงในช่วงวัยเด็กเท่านั้น แต่กลับส่งผลระยะยาวให้ลูกมีสุขภาพที่ดีไปจนพวกเขาโตอีกด้วย โดยเด็กเหล่านี้จะไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพแม้ว่าพวกเขาจะเข้าสู่วัยกลางคนก็ตาม ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพชีวิต สุขภาพทั้งจิตใจและร่างกายนั้นแข็งแรงมากขึ้นไปอีก

เรียบเรียงจาก รอยเตอร์

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว