สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

โป๊ยกั๊กสมุนไพรสุดฮอต

พืชผักผลไม้หลากหลายชนิดนอกจากนำมาปรุงเป็นอาหารแสนอร่อย เครื่องดื่มรสชาติดี อีกด้านหนึ่งยังมีความหมายสำคัญเป็นสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง           ขณะที่โรคไข้หวัดนกกำลังเดินทางทักทายผู้คนในทวีปต่าง ๆ เกือบทั่วโลก สมุนไพรที่สร้างความฮือฮาเป็นข่าวดังถูกกล่าวถึงอย่าง กว้างขวางแถมยังเป็นที่ต้องการในยุโรปคงไม่มีสมุนไพรไหนร้อนเท่า โป๊ยกั๊ก !?!

โป๊ยกั๊ก หรือจันทร์แปด กลีบ เครื่องเทศสมุนไพรกลิ่นหอมที่รู้จักคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะในอาหารจานเด็ด พะโล้ ซึ่งมักนำมาปรุงใส่เพิ่มกลิ่นรสชาติที่มักได้ลิ้มชิมรสกันบ่อยครั้ง จากข้อมูลที่มีเผยแพร่อธิบายถึงพืชชนิดนี้ว่าเป็นเครื่องเทศเก่าแก่ของจีนมีใช้กันมานาน

โป๊ยกั๊ก (Chinese Star Anise) เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กมีลักษณะเป็นพุ่ม ใบสีเขียวสด ดอกเป็นดอกเดี่ยว ผลเป็นรูปดาว มีกลิ่นหอม ปลูกในประเทศจีนและมีในประเทศเวียดนาม ว่ากันว่า รสเผ็ดหวานของโป๊ยกั๊กช่วยขับลมนำมาเป็นส่วนผสมในยาอม ยาแก้ไอ แต่ง กลิ่นใช้ประกอบอาหารเพิ่มรสชาติ  ชูรสชูกลิ่น

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับหวัดนกเป็นที่สนใจติดตามกันนั้น พ.ญ. เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการ แพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้ว่า ชิคิมิก แอซิด (shikimic acid) สารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาที่กำลังเป็นที่สนใจ โป๊ยกั๊กเป็นพืชสำคัญของสารชนิดนี้

ชิคิมิก แอซิด เป็นสารตั้งต้นต้องผ่านกระบวนการสกัด คัดกรอง ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ หลายขั้นตอนไม่ต่ำกว่า 10 ขั้นตอนถึงจะได้เป็นยาที่มีการพูดถึงกันและเมื่อเป็นที่ต้องการ มีการเร่งผลิตยา โป๊ยกั๊กจึงเกิดการขาดแคลน

"ในความเชื่อที่ว่ากินโป๊ย กั๊กแล้วช่วยเรื่องไข้หวัดนก จุดนี้ทำให้เกิดความห่วงใยซึ่งอาจมีคนเล็งผลเลิศนำไปต้มกินทีละเยอะ ๆ ตั้งท่ากินอย่างจริงจังจึงอยากเตือนว่าระวังจะเป็นพิษทำให้เกิดการชัก การกินจึงไม่ควรกินเกินอาหารเคยปรุงใส่  อาหารเพิ่มกลิ่นเติมรสอย่างไรก็ควรเป็นไปตามนั้น

โรคไข้หวัดนกที่กำลังแพร่ระบาดการป้องกันดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสุด ควรทำหลายสิ่งหลายอย่างร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินโดยเฉพาะพืชสมุนไพรควรมีความรู้ความเข้าใจ การปฏิบัติตัวควรเคร่งครัดหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีกโดยตรง ล้างมือทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อเข้าเล้า ยิ่งถ้าพบสัตว์ป่วยสัตว์ตายควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบทันที"

ไข้หวัดนกเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส ในทางการแพทย์เวลานี้พยายามหาวิธีต่อสู้วิธีรักษาอย่างเต็มกำลัง การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น ควรตั้งสติให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นไข้เป็นหวัดซึ่งไม่ว่าจะเป็นหวัดอะไรก็ตาม

การจะทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่างแรกคงต้องจัดการกับสิ่งแวดล้อมใหม่ ทั้งในเรื่องการรับประทานอาหาร ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ กำลังจะมาถึงอากาศเย็น ความเปลี่ยน แปลงของอากาศอาจทำให้ป่วยเป็นหวัดได้ อาหารตำรับภูมิปัญญาไทยแนะนำผลไม้รสเปรี้ยว อย่าง ส้ม มะนาว ขิง ตะไคร้ อาหารประเภทแกงส้ม ต้มยำ ซึ่งมีให้เลือกรับประทานดูแลป้องกัน อย่างพืชผัก ผลไม้ควรรับประทานที่มีวิตามินซี สูง ๆ มีวิตามินเอ บี ผักสีสด ๆ  สีแดงสีส้มมีเบต้าแคโรทีน อาทิ    ขี้เหล็ก ตำลึง ใบยอ มะเขือเทศ  แครอท มะละกอ ฝรั่ง ส้ม น้ำมะนาว ฯลฯ ซึ่งก็มีมากมายและก่อนจะรับประทาน นอกจากล้างให้สะอาดแล้วควรแช่น้ำสักพัก เพื่อลดการปนเปื้อน จากนั้นจะนำไปปรุงต้ม ลวกหรือจะกินสดก็ล้วนแต่ได้รับวิตามินช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานดีขึ้น นอกจากนี้ภูมิปัญญาโบราณ ยังแนะนำน้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวเป็นอีกวิธีถนอมผิวด้วยธรรมชาติสมุนไพร รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกยังเพิ่มเติมอีกว่า  ฟ้าทลายโจร พญายอ พืชสมุนไพร ที่รู้จักคุ้นเคยกันดีทุกบ้านควรมีปลูกไว้ใช้กัน ใบฟ้าทลายโจร สามารถ นำมาต้มดื่มช่วยเพิ่มความต้านทานให้กับร่างกายแก้ไข้ แก้หวัดได้และแม้จะไม่ใช่หวัดนกโดยตรง แต่ก็มีรายงานว่าสมุนไพรชนิดนี้ช่วยเพิ่มความต้านทานให้กับร่างกาย ปลูกไว้ริมรั้ว ปลูกไว้ใกล้เล้าเป็ด ไก่ ปลูกใส่กระถางเป็นไม้ประดับก็ได้เช่นกัน

สมุนไพรหลากชนิดมีประ โยชน์ อีกด้านหนึ่งก็มีโทษภัยจึงควรมีความรู้ ความเข้าใจก่อนนำมาใช้ ในขณะที่มีการศึกษาวิจัย คิดหาวิธีรักษาหยุดไข้หวัดนก แม้จะเป็นความ หวังเป็นตัวช่วย แต่ให้ดีแน่นอนสุด ไม่ควร ละเลยดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

นี่แหละคือวิธีช่วยให้ ห่างไกลความเจ็บป่วยทั้งปวงอย่างลงตัว.

ที่มาเว็บไซด์กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

Comment #1
คนชอบกินผัก (Not Member)
Posted @21 ม.ค. 50 19:12 ip : 210...156

น่าจะเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารจากผักสีสด เพิ่มนะค่ะ

Comment #2
มสาส (Not Member)
Posted @31 ธ.ค. 50 11:25 ip : 117...39

Comment #3โป้ยกั๊กไทย
เชาว์ (Not Member)
Posted @28 เม.ย. 53 11:14 ip : 125...221

ต้องการซื้อโป้ยกั๊กไทยจำนวนมาก
กรุณาแนะนำ ขอบคุณครับ เชาว์
084-649-1155

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว