อ.กมล สุขพงษ์

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยเพียงออ กมล สุขพงษ์

อ.กมล สุขพงษ์ ข้าราชการครู (บำนาญ ) เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ (มชญ.) รุ่นเดียวกับ อ.ชอบ ชูเชิด (นาหม่อม)และ อ.สว่าง รัญเพชร และ อ.สวัสดิ์ แก้วชื่น (นาหม่อม ) เป็นนักดนตรีรุ่นแรกของโรงเรียนหาดใหญ่ (มชญ.) เคยสอนที่โรงเรียนดรุณศึกษา หาดใหญ่ พร้อมกับ อ.วิศรุต ( ประเสริฐ ) สีดำอ่อน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านนาทองสุก (นาหม่อม) อยาพบและคุยกับเพื่อนๆที่นาหม่อมทุกๆคน โดยเฉพาะ รตอ.เจริญ สมนวล / ดำรง โยมสินธุ์ /ธเนศ ศรีไพบูลย์ ที่อยู่ปัจจุบัน 14 ถ.รวมใจ 2 ชุมชนเขต 10 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. สอบถามจาก อ.สว่าง รัญเพชร

ท้องผูก

ท้องผูก เป็นเรื่องที่แก้ไขได้

อ.กมล สุขพงษ์

by ขลุ่ยเพียงออ @December,18 2010 02.48 ( IP : 113...98 ) | Tags : ท้องผูก

ท้องผูก  เป็นอาการที่ทุกคนพบได้บ่อย  แต่บางคนก็พบอยู่ประจำ แล้วทรมานมากจากอาการท้องผูก  เพราะ 3 วันถ่ายครั้ง  เวลาถ่ายก็ทรมานนั่งส้วมนาน เบ่งแล้วเบ่งอีกกว่าจะ ออกมาได้ แถมปวดแสบปวดร้อนทวารหนักด้วย  ถ้าใครเป็นอย่างนี้ก็ให้ระมัดระวัง จะกลายเป็นโรกเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้ เช่นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคลำไส้  โรคกรดในกระเพาะไหลย้อน  โรคริดสีดวงทวารหนัก มีกลิ่นตัวแรง มีกลิ่นปาก (ทั้งที่แปรงฟัน 3 เวลาหลังอาหาร)ในบล็อคนี้ จะให้วิธีแก้ทีไม่ซับซ้อนยุ่งยากและสิ่งที่ ควรตระหนักคือ การใช้ยาถ่ายจะทำให้ติดยาถ่าย ถ้าไม่ใช้ก็จะถ่ายไม่ออก เป็นอันตรายมาก วิธีแก้อาการท้องผูกมี 3 วิธี ดังนี้
    วิธีที่ 1 ใช้น้ำสะอาดค้มให้สุกแล้วทิ้งให้เย็น (ห้ามแช่เย็น) ควรต้มตอนหัวค่ำ  ก่อนนอนอปรงฟันให้สะอาด (ผู้ชายที่ไม่โสดให้เมียพิสูจน์ความสะอาด) นอนให้หลับแล้วตื่นสัก 05.30 น. เอาน้ำที่ต้มสุกแล้วมารินใส่แก้ว แล้วดื่มเข้าไปให้ได้ให้มากที่สุด (รู้สึกคับพุง) โดยไม่ต้องล้างหน้าแปรงฟันก่อน วันแรกๆอาจจะได้ประมาณ 2 - 3แก้วแต่วันต่อๆไปควรให้ ได้สัก 5 แก้ว  ช่วงสัปดาห์แรกอาจจะเมาน้ำ ( อาการเมาน้ำเป็นอย่างไรรู้เอง ) บ้าง ถ้าท่านที่ธาตุเบาหลังจากดื่มน้ำสัก 15 - 30 นาทีก็จะถ่ายอุจจาระการดื่มน้ำต้มสุกนี้จะทำให้ลำไส้ ใหญ่ทำงานดีจึงขับอุจจาระออกได้ง่าย นอกจากนั้นแล้วท่านที่ปวดสะเอวก็จะหายไปเพราะไตจะทำงานดีขี้น ปัสสาวะจะใส (ถ้าท่านไม่ดื่มชา / กาแฟ) ผิวพรรณผ่องใสสดชื่น
    วิธีที่ 2 รับประทานข้าวซ้อมมือ และรับประทานผักผลไม้ (ปลอดสารพิษ) เช่นผักกาดขาวปลี ผักกวางตุ้งผักสลัดมะละกอสับปะรดส้มเขียวหวาน(ทั้งกาก)เพราะอาหารพวกนี้มี ไฟเบอร์และใยอาหารมาก  จะทำให้การขับถ่ายง่ายและเป็นปกติ
    วิธีที่ 3 ใช้วิธีทำดีท็อกซ์ (การล้างพิษในลำไส้เล็ก) ให้ใช้โยเกิร์ต (ดัชมิลค์รสธรรมชาติ) ครึ่งถ้วย  นมสดรสจืด (ตราหมี) 1 กระป๋อง  มะนาวครึ่งลูก (คั้นเอาแต่น้ำ) น้ำผึ้งรวง(แท้)3 ช้อนชงกาแฟ  ทั้งหมดนำมาผสมในแก้วใช้ช้อนกวนให้เข้ากันแล้วดื่ม (อร่อยนะจะบอกให้) ควรดื่มในช่วงเช้าประมาณ 07.00 - 09.00 น.  ตัวแลกโตบาซิลัสใน โยเกิร์ตย่อยสลายไขมันที่ค้างในลำไส้เล็ก และเปลี่ยนให้เป็นวิตามิน B12 มะนาวจะไปทำความสะอาดลำไส้และให้วิตามิน C ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยในการขับถ่าย สร้างความสดชื่นเพิ่ม พลังแก่ร่างกายด้วย
    ทั้ง  3 วิธีนี้ลองเอาไปใช้ดู  แต่สิ่งที่ควรตระหนัก คือการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า เพียงพอ  การออกกำลังกายกลางแจ้ง วันละ 30 นาทีเป็นอบ่างน้อย นอนหลับในที่ที่มี อากาศถ่ายเทสะดวก  รักษาความสะอาดร่างกาย เครื่องใช้ เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้สุขภาพดีด้วยครับ

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว