คนภูเขา

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

คนภูเขา คนภูเขา

คนภูเขา_pol นอกคอก

นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง “แพะกินเสือ”

คนภูเขา

by คนภูเขา @September,02 2009 13.19 ( IP : 222...149 )

.......................

นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง “แพะกินเสือ”

ร ราวป่าแห่งหนึ่ง วันนี้อากาศร้อนอบอ้าวตั้งแต่แสงอาทิตย์ผ่านพ้นยอดเขานมสาว หริ่งเรไรไม่กล่อมป่า เหมือนเช่นทุกวัน ในถ้ำริมสายน้ำห้วยขี้ค้อน อันเป็นที่อาศัยของแพะแม่ลูกอ่อน  หลังจากออกไปหา หญ้าอ่อนริมธารตั้งแต่น้ำค้างยังไม่แห้ง เมื่ออิ่มหญ้า อิ่มน้ำแล้ว หัวอกของแม่แพะ ก็เป็นห่วงลูกซึ่งอยู่ ในช่วงเวลาให้นม แต่วันนี้อากาศร้อนกว่าทุกวัน เมฆฝนตั้งเค้าทะมึนมาจากทิศหัวนอน

เมื่อไปถึงถ้ำด้วยความหิวและอากาศร้อนผิดปกติ เจ้าลูกแพะส่งเสียงร้องดังก้องหุบเขา แม่แพะก็ปรามลูกว่า “อย่าร้องดังไป เดี๋ยวเสือได้ยิน เห็นว่ามันเข้ามาหากินในป่าของเรา” พูดไม่ทันขาดคำ
ที่ปากถ้ำก็ปรากฏเงา ของเจ้าลายพาดกลอนตัวโต ที่เดินตามเสียงของลูกแพะมา ส่วนแม่แพะ กลัวเสือก็กลัว
เมื่อข่มความกลัวได้ ก็เอ่ยเสียงดังคับถ้ำว่า “เอ...! เจ้าลูกดื้อ ยังส่งเสียงร้องอยู่ได้ เมื่อตอนเช้าเจ้ากินเสือไปตัวหนึ่งแล้วยังไม่อิ่มอีกหรือ แม่ไม่รู้จะไปหาเสือมาจากที่ไหน ตอนนี้เสือยิ่งหายากเข้าไปทุกวันแล้ว"

........

Comment #1นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง “แพะกินเสือ”
Posted @September,02 2009 13.22 ip : 222...149

...

เจ้าเสือเมื่อได้ยินดังนั้นก็ตกใจกลัว ออกวิ่งหนีไปสุดกำลัง โดยลืมรักษาฟอร์มเจ้าป่า เลยละ ...วิ่ง ๆ วิ่ง จนเหนื่อย ก็เลยหยุดพัก ที่ใต้ต้นขี้ค้อนใหญ่  บนต้นไม้มีเจ้าลิงตัวหนึ่ง กำลังเพลิดเพลินกับการเก็บกิน

เมล็ดลูกขี้ค้อน เมื่อเห็นเสือวิ่งมาหยุดเหนื่อย หน้าซีด ตัวสั่น ก็เอ่ยถามไปว่า “พี่เสือ พี่หนีอะไรมาเห็นวิ่ง หน้าตั้งมาเชียว"  เสือก็ตอบว่า "วิ่งหนีลูกแพะที่หน้าถ้ำเขานมสาวมา มันจะกินเสือ" เจ้าลิงก็สงสัย

ว่าแพะที่ไหนจะมากินเสือจึงถามว่า "มันจะเป็นไปได้อย่างไร พี่เสือนะ เป็นเจ้าป่า แล้วลูกแพะที่ไหน จะกล้ากินเสือ เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน พี่เสือกลับไปดูใหม่กับผม"

Comment #2นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง “แพะกินเสือ”
Posted @September,02 2009 13.26 ip : 222...149

...

เจ้าเสือ เลยคิดว่า เจ้าลิงจอมหลอก ถ้ามันไปกับเรา บางที่มันอาจหนีเราขึ้นต้นไม้เสียก็ได้อย่ากระนั้นเลย
เราต้องหาข้อผูกมัดอย่าให้เจ้าลิง หลอกได้ "เอาอย่างนี้แล้วกัน เจ้าลิงถ้าจะกลับไปดูเจ้าจงเอา หางของเจ้า ผูกมัดติดกับหางของเรา เจ้าจะตกลงไหม" ริมห้วยขี้ค้อน วันนั้น สัตว์น้อยใหญ่ พากันแปลกใจ ที่เห็นเจ้าป่า
เดินผ่านไปโดยมีเจ้าลิงขี่มาบนหลัง

เมื่อเดินกันไปโดย เจ้าลิงนั่งขี่เสือ จนไปถึงปากถ้ำ อันเป็นถิ่นพำนัก ของแพะแม่ลูกอ่อนเพียงปรากฏกาย ที่หน้าถ้ำ แม่แพะเพียงเหลือบมองด้วยหางตา ก็รู้ว่าอันตรายมาถึงตัวและลูกอีกแล้ว เจ้าลูกแพะเมื่อเห็นเสือ ก็ตัวสั่นแอบซบ อกแม่ หวังหาที่คุ้มครองป้องตัว แต่เมื่อสังเกตว่า บนหลังเจ้าเสือ มีลิงนั่งมาด้วยเลยทำใจดี สู้เสือ(จริง ๆ ) ตวาดออกไปด้วยเสียงอันดังว่า "อ้อ  ! เจ้าลิง เราใช้เจ้าตั้งแต่ตอนเช้าแล้ว ให้ไปเอาเสือมา ให้ลูกเรา กินจนป่านนี้แล้ว เจ้าเพิ่งหามาได้ตัวเดียว ลูกเราหิวจนตาลายแล้ว บางครั้งหิวมาก ๆ มันจะกินลิงอีก
เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน"

ด้วยความตกใจ เจ้าเสือจึงออกวิ่งไปด้วยความเร็วตามพลังเจ้าป่าที่มี จนกระทั่งวิ่งชนต้นไม้
ตายทั้งลิงทั้งเสือเลยละ..

.............

Comment #3นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง “แพะกินเสือ”
Posted @September,02 2009 13.29 ip : 222...149

ภาคผนวก .................มีด้วยเหรอ ภาคผนวกของนิทาน...บางคนถาม ขอตอบว่า ต้องขออนุญาต มี สายน้ำจากเขานมสาว ยังไหลลงสู่ห้วยขี้ค้อนอยู่ชั่วนาตาปี ไม่เคยเหือดแห้ง ...ไหลลงสู่ชุมชนปลายสายตรี และปลายสายเอก เพื่อเพิ่มพูนวิถี คนชายขอบ คนริมควน ริมเขาเพียงเพื่อปากท้อง สังคม ความชอบ และอีกหลากหลาย  เจ้าลิงมากมายได้เดินทางไปที่ริมควนอันเป็นแหล่งพำนักของเจ้าเสือริมเขา.....เพียงจะบอกว่า วิถี ที่เสือทำอยู่ นี้คือวิถีของกาอนุรักษ์เจ้าลิงจากหน่วยงานระดับจังหวัดจนถึงระดับประเทศ แวะเวียนเข้าไปกระโดดขึ้นหลังเสือเพื่อบอกเสือว่า...ยังมีแม่แพะ กับ ลูกแพะ อยู่ในป่า ...

ถามกันตรง ๆ ครับว่า ........ลูกแพะมันกินเสือหรือไม่ถามใครดี ถามเสือ หรือ ถามลิง ? .....ริมห้วยขี้ค้อน วันนั้น สัตว์น้อยใหญ่ พากันแปลกใจ ที่เห็นเจ้าป่า เดินผ่านไปโดยมีเจ้าลิงขี่มาบนหลัง ลิงในที่นี้มันเอาหางเสือผูกกับหางของมันเอง ก่อนจะลงก็ต้องแก้หางที่มัดกันไว้แต่ถ้าจะถามว่า ใครเสือ ใครลิง ใครแพะแม่ แพะลูก ตอบยาก คงมีเพียงเรื่องเล่าดังจะให้ทัศนาต่อดังนี้แล..

เช้าวันหนึ่ง ริมธารน้ำแห่งนั้น เจ้าลิงจากหน่วยงานภาครัฐนำเรื่องมาบอกเสือว่า มีงบประมาณสำหรับทำฝายชะลอน้ำมาฝาก ขอให้รวบรวมฝูงเสือให้หน่อย จะเอาทีวีFive  (ขออภัยที่เอ่ยถึง)มาเป็นขวัญเป็นกำลังใจให้ฝูงเสือด้วยข้างฝ่ายหัวหน้าเสือ ก็นัดประชุมฝูง สอบถามความเห็น เสือเฒ่าตัวหนึ่งถามในที่ประชุมว่า"เขาเอาซั้ง(ฝาย)มาฝาก เพียงน้ำมาหนเดียวก็พังหาซากไม่เจอแล้วเพราะป่าเขาบ้านเราพื้นดินเป็นหินดาด(แปลว่าแกรนิต-ความเห็นของลิง)ควรทำฝายน้ำล้นมากกว่า จะได้ ต่อน้ำจากภูเขา มาปลูกถั่ว ปลูกแฟง หัวหน้าเสือเมื่อได้ยินความคิดเห็นของเสือเฒ่า ด้วยความเกรงใจเจ้าลิงจากภาครัฐ เลยนำความมาปรึกษาลิงที่ใช้ชื่อว่า.....กลุ่มศึกษาและอนุรักษ์ฯ

ถามว่า....ลิงคือใคร....ตอบยาก
ถามว่า...เสือคือใคร ขอตอบว่าคนในพื้นที่คือ"เสือของทุก ๆ ที่ที่คุณไปถึง"

ได้สดับมา"ฝายกันน้ำที่ท่าน(ลิงจากส่วนกลาง)เห็นอยู่นี้คือจุดเริ่มต้นของโครงการที่ของบไป"

ได้สดับมา(เมื่อสองปีก่อน)สมาชิกเสือตัวหนึ่งบอกว่า"ถ้าฝายนี้สำเร็จเราจะชำแหละวัวหนึ่งตัว"

ต้องมีคำตอบเรื่องแม่แพะ กับลูกแพะสักหน่อย.....ในความเห็นของลิง! เอ้อยไม่ใช่ ของคนภูเขา แพะในที่นี้คือความไม่รู้ ไม่เข้าใจในวิถี ขอรับ..........

.................

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว