อ.กมล สุขพงษ์

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยเพียงออ กมล สุขพงษ์

อ.กมล สุขพงษ์ ข้าราชการครู (บำนาญ ) เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ (มชญ.) รุ่นเดียวกับ อ.ชอบ ชูเชิด (นาหม่อม)และ อ.สว่าง รัญเพชร และ อ.สวัสดิ์ แก้วชื่น (นาหม่อม ) เป็นนักดนตรีรุ่นแรกของโรงเรียนหาดใหญ่ (มชญ.) เคยสอนที่โรงเรียนดรุณศึกษา หาดใหญ่ พร้อมกับ อ.วิศรุต ( ประเสริฐ ) สีดำอ่อน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านนาทองสุก (นาหม่อม) อยาพบและคุยกับเพื่อนๆที่นาหม่อมทุกๆคน โดยเฉพาะ รตอ.เจริญ สมนวล / ดำรง โยมสินธุ์ /ธเนศ ศรีไพบูลย์ ที่อยู่ปัจจุบัน 14 ถ.รวมใจ 2 ชุมชนเขต 10 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. สอบถามจาก อ.สว่าง รัญเพชร

เมาสุรา

เทศกาลไหนที่คนไทยไม่เมาบ้าง ?

อ.กมล สุขพงษ์

by ขลุ่ยเพียงออ @December,19 2010 23.50 ( IP : 182...28 ) | Tags : เมาสุรา

คำถามว่า เทศกาลไหนที่คนไทยไม่เมาบ้าง? ก็ตอบได้ว่า เมาทุกเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ปีใหม่ ตรุษจีน คริตสมาส เช็งเหม็ง วาเลนไทน์ วันเด็ก ฯลฯ แม้แต่ไหว้เจ้าที่ ตั้งศาลพระภูมิ ขี้นบ้านใหม่ กลับบ้านเก่า (ของคนอื่น) ก็เมาได้เมาดี

ที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมาปรารภกับท่านทั้งหลายเพราะใกล้ถึงเทศกาลขึ้นปีใหม่แล้ว คงจะเมาส่งท้ายปีเก่า และเมารับปีใหม่กันอีก บางคนเมาส่งท้ายปีเก่า แล้วก็ไม่มีโอกาสเมารับปีใหม่ ไปเสียพร้อมกับปีเก่านั่นแหละ อันนี้น่าสังเวช

อันว่า "สุรา" แปลว่า เหล้า อยู่ในขวด อยู่ในแกลลอน หรืออยู่ในถุงพลาสติก (หมายถึงทั้งเหล้าใน เหล้านอก "กฎหมาย") มันนิ่งสงบดี แต่พอดืมเข้าไปในร่างกายคนแล้ว มันไม่นิ่ง ไม่สงบแล้ว กิริยา (คน)มันเปลี่ยนไป มากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่จะมีในแต่ละคน พอกิริยาเปลี่ยนก็เกิดเรื่องขึ้นหลายอย่าง เช่นก่อการทะเลาะวิวาท ส่งเสียงดัง เอะอะมะเทิ่ง ขับขี่ยวดยานเร็ว ขาดสติ เมื่อเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นก็นำความเศร้าโศกเสียใจให้กับ พ่อ แม่ ญาติพี่น้องและมิตรสหาย โดยเฉพาะเรื่องอุบัติเหตุจากการเมาสุราแล้วขับรถ อันนี้เกิดขึ้นในโอกาสเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่จะมาถึงในเร็วๆนี้ ทุกปีทางภาครัฐก็พยายามควบคุมเรื่อง "เมาแล้วขับรถ" อย่างจริงจังและเข้มงวด ก็บังไม่วายที่จะเกิดขึ้นจนได้

ในแต่ละปีมีคนเจ็บ คนตาย และทรัพย์สินที่สูญเสียไปมากโข ถ้าตายไปเสียทีเดียวก็ยังดี เพราะได้เสียใจไปสักทีหนึ่ง แต่ที่ไม่ตายแต่ไม่หาย (เดินได้ กินได้ แต่ไม่รู้จักใครแม้แค่ชื่อตัวเอง) นีแหละน่าสังเวชเพราะเห็นอยู่ทุกวัน พ่อ แม่ พี่น้องก็เสียใจกันทุกวัน ดังนั้น ปีใหม่ปีนี้ก็ขอเตือน (ทำเฒ่า) ว่า เหล้านั้นดื่มได้ แต่เมื่อดื่มแล้วอย่าขับรถ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุ ก็เหมือนกับตัวเราเป็นอาชญากรที่ฆ่าเพื่อนและฆ่าตัวเอง ถนนไม่ได้สร้างให้เราขับรถเพียงคนเดียว คนอื่นเขาก็มีสิทธิ์ขับรถด้วย ถ้าเราเมาแล้วขับรถไปชนกับรถคนอื่นที่เขาไม่เมาแต่บังเอิญขับมาบนถนนสายเดียวกับเรา เท่ากับเขาต้องมารับเคราะห์พลอยเจ็บพลอยตายกับเราด้วย จริงไหมครับ

สุดท้ายนี้ ขออวยพรปีใหม่แด่ท่านทั้งหลาย " ในศุภวารดิถึขึ้นปีใหม่ ขออ้างเอาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกที่ท่านเคารพนับถือ อีกทั้งพระ-บารมีขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ได้ดลบันดาลประทานพรให้ท่านจงมีความสุข ความเจริญ ด้วย อายุ วรรณะ สุข พละ ตลอดไป

Relate topics

Comment #1
Posted @December,20 2010 08.43 ip : 223...128

ไม่มีเทศกาลไหนที่คนไทยไม่เมา

Comment #2
Posted @December,21 2010 22.14 ip : 61...183

หากยังหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้เมาอยู่ที่บ้านนะครับ

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว