อ.กมล สุขพงษ์

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยเพียงออ กมล สุขพงษ์

อ.กมล สุขพงษ์ ข้าราชการครู (บำนาญ ) เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ (มชญ.) รุ่นเดียวกับ อ.ชอบ ชูเชิด (นาหม่อม)และ อ.สว่าง รัญเพชร และ อ.สวัสดิ์ แก้วชื่น (นาหม่อม ) เป็นนักดนตรีรุ่นแรกของโรงเรียนหาดใหญ่ (มชญ.) เคยสอนที่โรงเรียนดรุณศึกษา หาดใหญ่ พร้อมกับ อ.วิศรุต ( ประเสริฐ ) สีดำอ่อน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านนาทองสุก (นาหม่อม) อยาพบและคุยกับเพื่อนๆที่นาหม่อมทุกๆคน โดยเฉพาะ รตอ.เจริญ สมนวล / ดำรง โยมสินธุ์ /ธเนศ ศรีไพบูลย์ ที่อยู่ปัจจุบัน 14 ถ.รวมใจ 2 ชุมชนเขต 10 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. สอบถามจาก อ.สว่าง รัญเพชร

เสียงแห้ง

อ.กมล สุขพงษ์

by ขลุ่ยเพียงออ @December,12 2010 00.25 ( IP : 113...17 )

เสียงแห้ง  เป็นเรื่องที่น่ารำคาญมาก  เพราะอยู่ดีๆเสียงที่สดใสของเรามันกลับแหบแห้งไปเฉยๆ สาเหตุของเสียงแห้ง มีหลายสาเหตุ เช่นใช้เสียงมากในการพูดโดยการตะเบ็งเสียง เช่นพูดโดยใช้โทรโข่ง เป็นหวัดเจ็บคอ ฯลฯ

ความรำคาญของคนที่ต้องใช้เสียง เช่นพระนักเทศน์ นักพูด  ผู้อ่านข่าว คนชอบร้องเพลงจากคาราโอเกะ  ครูอาจารย์  นักโต้วาที

เมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้เสียง  วิธีแก้โดยง่ายๆก็ไม่ยากเย็นนัก หากเสียงของท่านแหบแห้งไปโดยประการใดตามที่กล่าวมาเบื้องต้น

ให้ท่านชงชาจีน สักป้านหนึ่ง (ชงให้พอดี ไม่เข้ม หรือ อ่อนเกินไป ) หาถ้วยชา ขนาดพอจิบมาสัก 2 ใบ  เกลือผงใส่ถ้วยเล็กๆมาสัก 1 ถ้วย  รินชาจีนใส่ถ้วยชา แล้วใช้นิ้วจิ้มเกลือผงแตะลิ้น จิบชาจีนตามไป เกลือแตะลิ้นทีก็จิบชาจีนตามไปที  ไม่เกิป น 15 นาที เสียงที่แหบแห้งของท่านก็จะสดใสเหมือนเดิม  แต่ถ้าหากใครที่เสียงแห้งเรื้อรัง ท่านให้เอาดอกดาวเรือง (ดาวเรืองบ้าน )  9 ดอกเก็บในตอนเช้าตรู่  ( น้ำค้างยังไม่แห้ง )  นำมาปลิดกลีบเลี้ยง ( ขั้วสีเขียวข้างล่างดอก ) ออกเสียเอาแต่กลีบดอกกับเกสร ใส่ลงในหม้อ ( ควรเป็นหม้อสะแตนเลส ) ใส้น้ำ 3 แก้ว เคียวให้เหลือ 1 แก้ว  แล้วให้ใส่น้ำอ้อยแดง หรือน้ำผึ้งขี้ม้า พอให้ออกรสหวาน ยกลงจากไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น  ล้างขวดแก้วให้สะอาดทิ้งให้แห้แล้วนำตัวยาที่ต้มมากรองเอากากออกเอาน้ำยาบรรจุขวด ปิดฝาให้สนิท

วิธีใช้ยา ใช้จิบไปเรื่อยๆ ทุกๆวัน  จนกว่าจะหาย  ยาในขวดสามารถแช่ตู้เย็นได้ครับ

Comment #1
Posted @December,12 2010 00.30 ip : 61...161

ขอคุณมากครับ ไม่ได้เป็นดีเจ แต่ก็คงนำไปใช้ประโยชน์ได้ครับ

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว