คนภูเขา

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

คนภูเขา คนภูเขา

คนภูเขา_pol นอกคอก

คนภูเขา

สวย ทน ดี
**สวย ทน ดี**โหาเช้ากินค่ำโ คำกล่าวกันทั่วไป อาจหมายถึงประชาชนคนธรรมดาของสังคมเรา เคยได้ยินคำว่าโหาค่ำกินเช้าโเหมือนกัน รัตภูมิเมื่อห้าปี สิบปีก่อน คงมีแต่ หาเช้ากินค่ำเมื่อโรงงานอุตสาหกรรมเข้ามาดำเนินกิจการในพื้นที่ มีการเข้าทำงานเป็นกะเป็นรอบทั้งกลางวันกลางคืนเมื่อมีร้าน 7-11 เกิดขึ้นก็เริ่มมีคนหาค่ำกินเช้ามีโอกาสหาค่ำกินดึกขึ้นมา หรือว่ารัตภูมิของเราถึงยุคตื่นตื่นอยู่ดลอดเวลาอย่างน้อยก็มีคนตื่นมา โรับซาลาเปาเพิ่มไหมคะ?โแล้ว โเช้าชามเย็นชามโละเกี่ยวหันไหม อีกซักคำ โกินข้าวให้มีแรงพอชักผ้าห่มได้โ ความหมายใกล้เคียงกัน เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ไม่รีบ ยังไงก็ได้ ไม่ว่ากันอยู่แล้วเรื่องดี ๆ ดีกว่า เรื่องการจัดทำบัญชีครัวเรือน มีโอกาสเข้าร่วมประชุมที่บ้านนิคมพัฒนามีต่อ »
นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง “แพะกินเสือ”
.......................นี่คือนิทานชายขอบ เรื่อง โแพะกินเสือโรราวป่าแห่งหนึ่ง วันนี้อากาศร้อนอบอ้าวตั้งแต่แสงอาทิตย์ผ่านพ้นยอดเขานมสาว หริ่งเรไรไม่กล่อมป่าเหมือนเช่นทุกวัน ในถ้ำริมสายน้ำห้วยขี้ค้อน อันเป็นที่อาศัยของแพะแม่ลูกอ่อน หลังจากออกไปหาหญ้าอ่อนริมธารตั้งแต่น้ำค้างยังไม่แห้ง เมื่ออิ่มหญ้า อิ่มน้ำแล้ว หัวอกของแม่แพะ ก็เป็นห่วงลูกซึ่งอยู่ในช่วงเวลาให้นม แต่วันนี้อากาศร้อนกว่าทุกวัน เมฆฝนตั้งเค้าทะมึนมาจากทิศหัวนอนเมื่อไปถึงถ้ำด้วยความหิวและอากาศร้อนผิดปกติ เจ้าลูกแพะส่งเสียงร้องดังก้องหุบเขาแม่แพะก็ปรามลูกว่า โอย่าร้องดังไป เดี๋ยวเสือได้ยิน เห็นว่ามันเข้ามาหากินในป่าของเราโ พูดไม่ทันขาดคำที่ปากถ้ำก็ปรากฏเงา ของเจ้าลายพาดกลอนตัวโต ที่เดินตามเสียงของลูกแพะมา ส่วนแม่มีต่อ »
กีฬาไม่แบ่งสี ปิงปองไม่แบ่งฝ่าย
...........มีกิจกรรมเล็ก ๆ ของเด็กกลุ่มหนึ่งมาเล่าให้ฟังครับ งานนี้ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีแห่งชุมชนเริ่มตั้งแต่คนสร้างโต๊ะปิงปองให้เด็ก ๆ ผู้จัดการแข่งขันปิงปอง กับน้ำใจ ที่มอบเป็นรางวัล.................. ต้องบอกว่าเป็นการเชื่อมความสามัคคี เน้นการมีส่วนร่วมเท่านั้นมิได้เน้นการแข่งขัน.........เริ่มด้วยการจับสลากแบ่งสายก่อนแล้วกัน..............................มีต่อ »
เอาภาพป่าต้นน้ำมาฝาก

มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมป่าต้นน้ำมาครับ หลายวันแล้ว แต่ยังเก็บภาพมาฝาก

ออกตัว...คนภูเขาไม่ใช่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ...........................................


ไม่ใช่ป่าเปลือกไข่(ป่ากันชน) ไม่ใช่ป่าไข่ขาว ..ไม่ใช่ป่าไข่แดง


  แต่นี่คือ...ป่าไข่ดำ...

มีต่อ »
...บันทึกด้วยดินสอ... ตอน ..ต้นไม้ในมือหนูไปอยู่ไหน

บันทึกจากป่าดินร้อยไร่...


จดหมายถึงคุณต่าย


..เคยสัญญาว่าจะส่งบันทึกด้วยดินสอไปให้อ่าน  แต่หาเรื่องประทับใจไม่ได้ซักที

กลัวว่าลายเส้นดินสอจะไม่คม เลยต้องรอจนถึงวันนี้ อย่าเบื่อที่จะอ่านนะครับ

............

มีต่อ »