อ.กมล สุขพงษ์

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยเพียงออ

อ.กมล สุขพงษ์ ข้าราชการครู (บำนาญ ) เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ (มชญ.) รุ่นเดียวกับ อ.ชอบ ชูเชิด (นาหม่อม)และ อ.สว่าง รัญเพชร และ อ.สวัสดิ์ แก้วชื่น (นาหม่อม ) เป็นนักดนตรีรุ่นแรกของโรงเรียนหาดใหญ่ (มชญ.) เคยสอนที่โรงเรียนดรุณศึกษา หาดใหญ่ พร้อมกับ อ.วิศรุต ( ประเสริฐ ) สีดำอ่อน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านนาทองสุก (นาหม่อม) อยาพบและคุยกับเพื่อนๆที่นาหม่อมทุกๆคน โดยเฉพาะ รตอ.เจริญ สมนวล / ดำรง โยมสินธุ์ /ธเนศ ศรีไพบูลย์ ที่อยู่ปัจจุบัน 14 ถ.รวมใจ 2 ชุมชนเขต 10 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. สอบถามจาก อ.สว่าง รัญเพชร

อ.กมล สุขพงษ์

เทศกาลไหนที่คนไทยไม่เมาบ้าง ?
คำถามว่า เทศกาลไหนที่คนไทยไม่เมาบ้าง? ก็ตอบได้ว่า เมาทุกเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ปีใหม่ ตรุษจีน คริตสมาส เช็งเหม็ง วาเลนไทน์ วันเด็ก ฯลฯ แม้แต่ไหว้เจ้าที่ ตั้งศาลพระภูมิ ขี้นบ้านใหม่ กลับบ้านเก่า (ของคนอื่น) ก็เมาได้เมาดีที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมาปรารภกับท่านทั้งหลายเพราะใกล้ถึงเทศกาลขึ้นปีใหม่แล้ว คงจะเมาส่งท้ายปีเก่า และเมารับปีใหม่กันอีก บางคนเมาส่งท้ายปีเก่า แล้วก็ไม่มีโอกาสเมารับปีใหม่ ไปเสียพร้อมกับปีเก่านั่นแหละ อันนี้น่าสังเวชอันว่า "สุรา" แปลว่า เหล้า อยู่ในขวด อยู่ในแกลลอน หรืออยู่ในถุงพลาสติก (หมายถึงทั้งเหล้าใน เหล้านอก "กฎหมาย") มันนิ่งสงบดี แต่พอดืมเข้าไปในร่างกายคนแล้ว มันไม่นิ่ง ไม่สงบแล้ว กิริยา (คน)มันเปลี่ยนไป มากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่จะมีในแต่ละคน พอกิริยาเปลี่ยนก็เกิดเรืมีต่อ »
ท้องผูก เป็นเรื่องที่แก้ไขได้
ท้องผูก เป็นอาการที่ทุกคนพบได้บ่อย แต่บางคนก็พบอยู่ประจำ แล้วทรมานมากจากอาการท้องผูก เพราะ 3 วันถ่ายครั้ง เวลาถ่ายก็ทรมานนั่งส้วมนาน เบ่งแล้วเบ่งอีกกว่าจะออกมาได้ แถมปวดแสบปวดร้อนทวารหนักด้วย ถ้าใครเป็นอย่างนี้ก็ให้ระมัดระวัง จะกลายเป็นโรกเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้ เช่นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคลำไส้ โรคกรดในกระเพาะไหลย้อน โรคริดสีดวงทวารหนัก มีกลิ่นตัวแรง มีกลิ่นปาก (ทั้งที่แปรงฟัน 3 เวลาหลังอาหาร)ในบล็อคนี้ จะให้วิธีแก้ทีไม่ซับซ้อนยุ่งยากและสิ่งที่ควรตระหนักคือ การใช้ยาถ่ายจะทำให้ติดยาถ่าย ถ้าไม่ใช้ก็จะถ่ายไม่ออก เป็นอันตรายมาก วิธีแก้อาการท้องผูกมี 3 วิธี ดังนี้ วิธีที่ 1 ใช้น้ำสะอาดค้มให้สุกแล้วทิ้งให้เย็น (ห้ามแชมีต่อ »
มะพร้าว พืชสารพัดประโยชน์
"โอ๊ย! มะพร้าวแพงหูฉี่ แต่ก่อนที่บ้านปลูกไว้หลายต้น ตอนนี้โค่นหมดแล้ว คาดไม่ถึงว่ามะพร้าวจะแพงขนาดนี้" นี่คือเสียงบ่นของคนทำขนมไทยเพื่อขายหารายได้เลี้ยงครอบครัว ขนมไทยแทบทุกชนิดกะทิเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก มะพร้าวเป็นพืชสารพัดประโยชน์ ผลใช้เป็นอาหาร ผลอ่อนทำน้ำมะพร้าว ทำวุ้นมะพร้าว หรือปาดท้ายแล้วขูดเนื้อให้ผสมกับน้ำดื่มแก้พิษเมาค้าง หรือน้ำมะพร้าวอ่อนใช้แก้พิษสลอด ผลแก่นำมาชูดแล้วคั้นเป็นกะทิใช้แกง ใช้ทำขนม หรือนำมาเคียวเป็นน้ำมันมะพร้าวใช้ทอดอาหาร หรือใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงก็ได้ เปลือกมะพร้าวใช้ก่อไฟสุมควันไล่ยุงให้วัวควาย ทำบ่วงดักนก ทำเชือกน้ำมะพร้าวอ่อน ( ที่ไม่หวาน ) นำมาหมักทำน้ำส้มสายชูที่เปรี้ยวและมีกมีต่อ »
เสียงแห้ง
เสียงแห้ง เป็นเรื่องที่น่ารำคาญมาก เพราะอยู่ดีๆเสียงที่สดใสของเรามันกลับแหบแห้งไปเฉยๆ สาเหตุของเสียงแห้ง มีหลายสาเหตุ เช่นใช้เสียงมากในการพูดโดยการตะเบ็งเสียง เช่นพูดโดยใช้โทรโข่ง เป็นหวัดเจ็บคอ ฯลฯความรำคาญของคนที่ต้องใช้เสียง เช่นพระนักเทศน์ นักพูด ผู้อ่านข่าว คนชอบร้องเพลงจากคาราโอเกะ ครูอาจารย์ นักโต้วาทีเมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้เสียง วิธีแก้โดยง่ายๆก็ไม่ยากเย็นนัก หากเสียงของท่านแหบแห้งไปโดยประการใดตามที่กล่าวมาเบื้องต้นให้ท่านชงชาจีน สักป้านหนึ่ง (ชงให้พอดี ไม่เข้ม หรือ อ่อนเกินไป ) หาถ้วยชา ขนาดพอจิบมาสัก 2 ใบ เกลือผงใส่ถ้วยเล็กๆมาสัก 1 ถ้วย รินชาจีนใส่ถ้วยชา แล้วใช้นิ้วจิ้มเกลือผงแตะลิ้น จิบชาจีนตามไป เกลือแตะลิ้นทีก็จิบชาจีนตามไปทมีต่อ »