สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ประเด็นด้านการส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชน

สพฐ.ขยายแนวทางสอนเพศศึกษาครอบคลุม ร.ร.5 พันแห่งทั่วประเทศ

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนหญิงชั้น ม.3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แท้งลูกขณะเข้าแถวเคารพธงชาติในวันเปิดภาคเรียนวันแรกเมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) ว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และคาดว่านักเรียนอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งที่ผ่านมาเคยพบเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเวลาที่เด็กมีปัญหา อาจไม่รู้ว่าจะพึ่งใคร ทำให้รู้สึกว้าเหว่ และไม่ตระหนักในคุณค่าของตนเอง ดังนั้นครู ผู้ปกครอง รวมถึงเพื่อนๆ จะต้องเป็นส่วนสำคัญที่ต้องเข้าไปช่วยดูแล สำหรับผู้บริหารโรงเรียนเอง ยืนยันว่า พร้อมรับนักเรียนคนดังกล่าวกลับมาเรียนต่อได้ แต่ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของนักเรียนด้วย ซึ่งหากไม่อยากกลับมาเรียนต่อในโรงเรียนเดิม ผู้บริหารโรงเรียน ก็จะต้องติดตามด้วยว่าเด็กไปเข้าเรียนต่อในโรงเรียนใด เพื่อดูแลให้เด็กมีที่เรียน

คุณหญิงกษมา กล่าวอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตระหนักดีว่าปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เป็นปัญหาที่รุนแรง และขณะนี้ถือได้ว่าร้ายแรงยิ่งกว่าปัญหายาเสพติดที่จำกัดเฉพาะกลุ่ม แต่ปัญหาเรื่องเพศ เกิดขึ้นได้กับเด็กทั่วไป แม้จะเป็นเด็กเก่ง เรียนดี แต่ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ สพฐ. จึงได้จัดทำเอกสารแนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาสำหรับครูตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 โดยเนื้อหาเน้นให้เด็กได้เรียนรู้ทัศนคติที่ดีระหว่างหญิง-ชาย พัฒนาการทางด้านความสัมพันธ์บุคคล การวางตัวให้เหมาะสม ซึ่ง สพฐ.ได้อบรมครูแกนนำ ผู้บริหารโรงเรียนรุ่นแรกไปแล้ว 51 โรง และในปีนี้จะได้ขยายผลเพิ่มขึ้นอีก 5,000 โรง ครอบคลุมทุกเขตพื้นที่การศึกษา โดยเน้นโรงเรียนขยายโอกาส และโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 พฤษภาคม 2550 16:29 น.

Comment #1
kj0y
Posted @July,20 2007 12.46 ip : 203...1

Comment #2
jampa
Posted @August,09 2007 14.02 ip : 203...47

รพ.ยโสธร กำลังดำเนินการโครงการป้องกันการทำแท้งและการตั้งครรภ์ไม่พึ่งประสงค์ในเด็กวัยรุ่น ซึ่งจะขยายผลคลุมทุกโรงเรียนขยายโอกาสและมัธยม....น่าจะดีขึ้นถ้าทำจริง.....ครูโจ้  pw...

แสดงความคิดเห็น

« 7936
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง