สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ประเด็นด้านการสื่อสารสาธารณะเพื่อสุขภาพ และการจัดการข้อมูลด้านสุขภาพ

ชี้ เสรีภาพ "สื่อ" ทั่วโลกกำลังเสื่อม ไทยติดโผจากเหตุล้มรบ.ปีก่อน

เอเอฟพี - การศึกษาชี้ว่า ในปีที่ผ่านมา เสรีภาพของสื่อทั่วโลกนั้นเสื่อมลง อันเนื่องมาจากกฎข้อบังคับในการใช้อินเตอร์เน็ต ความพยายามที่จะสกัดกั้นการคัดค้านทางการเมืองใดๆ และการรัฐประหารในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไทยด้วย

องค์การด้านเสรีภาพของสหรัฐฯ ที่กล่าวโดยสังเขปเกี่ยวกับแนวโน้มที่เป็นปัญหาโดยเฉพาะในเอเชีย อดีตสหภาพโซเวียต และละตินอเมริกาได้ออกรายงานเตือนว่า ประชาธิปไตยของประเทศเหล่านั้นอาจจะได้รับความเสียหาย ในการศึกษาที่ชื่อ "ฟรีดอม ออฟ เดอะ เพรส 2007"

ด้าน เจนนิเฟอร์ วินด์เซอร์ ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มแถลงว่า "เสรีภาพของสื่อเป็นเหมือนนกขมิ้นในเหมืองถ่านหิน

"การทำลายสื่อจะตามมาด้วยการทำลายสถาบันของแนวทางประชาธิปไตยอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความจริงที่ว่าเสรีภาพของสื่ออยู่ในช่วงถดถอยนั้นเป็นสัญญาณของปัญหาที่ลึกซึ้ง ซึ่งประชาธิปไตยเองจะถูกทำลายมากขึ้นไปอีก" เธอกล่าว

ทั้งนี้ รายงานซึ่งออกมาล่วงหน้าวันเสรีภาพสื่อโลกในวันพฤหัสบดี (3) ที่จะถึงนี้ระบุว่า การรัฐประหาร กลุ่มก่อความไม่สงบ และภาวะฉุกเฉินในประเทศไทย ศรีลังกา ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ และฟิจิ ล้วนแต่ย่ำยีเสรีภาพของสื่อทั้งนั้น

และถึงแม้ในเอเชียจะมีรัฐบาลที่มีข้อจำกัดมากที่สุด 2 รัฐบาลคือ เกาหลีเหนือ และพม่า แต่ทางองค์การเสรีภาพยังได้ชี้ถึงการพัฒนาที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ในเนปาล กัมพูชา และอินโดนีเซียด้วย

ขณะที่ จีน เวียดนาม และอิหร่านยังคงมีการจำคุกนักหนังสือพิมพ์ และผู้ที่ไม่เห็นด้วยทางโลกไซเบอร์ ส่วน รัสเซียก็พยายามที่จะทำให้อิสระของสื่อร่อแร่ และวางแผนที่จะควบคุมการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างเข้มงวด รวมถึงเวเนซุเอลา อาร์เจนตินา และบราซิลด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น องค์กรดังกล่าวยังแสดงสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งความก้าวหน้าแทบหยุดนิ่ง โดยระบุว่าลิเบีย ซีเรีย ตูนีเซีย และปาเลสไตน์ปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรมกับสื่อที่ถูกจำกัดอย่างยิ่งยวด

อย่างไรก็ดี ในหลายๆ ประเทศอย่าง อิตาลี เนปาล โคลัมเบีย และไฮติก็ได้รับการยกย่องจากองค์กรดังกล่าวว่ามีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากการเปิดเสรีทางการเมืองโดยรวม และสิ่งแวดล้อมด้านความมั่นคงที่พัฒนาแล้ว

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 พฤษภาคม 2550 12:30 น.

แสดงความคิดเห็น

« 8854
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง