สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

งานเขียนคน คนเขียนงาน

กิจกรรม "คนเขียนงาน งานเขียนคน" เปิดรับงานไม่จำกัดรูปแบบ กำหนดส่งงานเขียนไม่เกินวันที่ 20 ของเดือน สามารถส่งงานเขียนได้ที่ cic.ska@gmail.com หรือ ส่งขึ้นคอลัมน์ "ปกิณกะ/งานเขียนคน คนเขียนงาน" ที่ www.songkhlahealth.org งานเขียนที่ได้นำไปสู่กิจกรรมการพูดคุยแลกเปลี่ยนเพื่อการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของกลุ่มคนเขียนงาน และเปิดพื้นที่สำหรับการพบปะสังสรรค์ทางปัญญา(เล็กๆ) ของกลุ่มคนทำงานในสังคม เปิดรับสมาชิกกิจกรรม "คนเขียนงาน งานเขียนคน" ไม่จำกัดเพศ วัย ประสบการณ์ หรือ องค์กร และไม่กำหนดเวลาหมดเขตรับสมาชิกค่ะ รบกวนแจ้งอีเมล์ติดต่อกลับเพื่อนัดหมายพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนค่ะ

เรื่องเล่าจากเบลเยียม 56 : ช็อคโกแลต ไม้ผลเขตร้อนสู่ความมั่งคั่งในเขตหนาว

photo  , 640x480 pixel , 50,505 bytes.

โดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

ช็อคโกแลตเป็นสินค้าขึ้นชื่อของหลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะเบลเยียมที่เขาพยายามทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ประจำชาติ ช็อคโกแลตทำจากเมล็ดโกโก้ที่ปลูกในเขตศูนย์สูตร จุดเริ่มต้นมาจากตะวันตกค้นพบทวีปอเมริกาและเห็นชาวพื้นเมืองนำน้ำที่ทำจากเมล็ดโกโก้ถวายเทพเจ้า ประเทศเขตร้อนที่ส่งออกเมล็ดโกโก้ได้แก่ ไอวอรี่โคสต์ กาน่า บราซิล และอินโดนีเซียเป็นต้น เขาจะเก็บผลโกโก้ขนาดเท่าฝักข้าวโพด ผ่าเอาเมล็ดออกมาแล้วบ่มในถังไม้ให้เกิดการหมักจนหอมสักระยะ แล้วนำมาตากแห้ง ใส่กระสอบ ออกเดินทางจากป่าหรือสวนในชนบทสู่แหล่งรับซื้อในเมือง ขนถ่ายไปยังท่าเรือเดินทางไกลสู่ยุโรป ไม่เฉพาะแต่เมล็ดโกโก้ น้ำตาลทรายก็เดินทางไกลมาสู่ยุโรปเพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลตเช่นกัน

ที่ยุโรปกระบวนการแปรรูปผลผลิตเมล็ดโกโก้ตากแห้งมาเป็นช็อคโกแลตนั้นซับซ้อนหลายขั้นตอน หลักการพื้นฐานคือเอาเมล็ดมาบดจนเป็นผงละเอียด แล้วนำผงนั้นไปคั้นจะได้เนยโกโก้ (cocoa butter) และเค๊กโกโก้ (cocoa cake) ซึ่งนำไปอบและบดจนได้เป็นผงโกโก้ ซึ่งทั้งสองผลผลิตเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตช็อคโกแลตต่อไป ส่วนผสมของ dark chocolate มีน้ำตาล 25% ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นผงโกโก้ แต่ milk chocolate และ white chocolate มีน้ำตาลถึง 45% ที่เหลือเป็นนม เนยโกโก้และผงโกโก้ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน กระบวนการผลิตนั้นซับซ้อนทีเดียว จากการใช้แรงงานในอดีตสู่กระบวนการที่ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติในการผลิต จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไม ทุกประเทศที่ส่งออกโกโก้ล้วนยากจน แต่ประเทศที่แปรรูปเป็นช็อคโกแลตล้วนร่ำรวย ก็เพราะความสามารถทางเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลผลิตทางการเกษตร แถมเพิ่มมูลค่าด้วยหีบห่อที่สวยงาม และการตลาดที่ดี

ประเทศไทยก็มีการปลูกต้นโกโก้ทางภาคใต้ ราคาเมล็ดแห้งในตลาดโลกกิโลกรัมละ 75 บาท ส่วนเมื่อนำไปผลิตเป็นช็อคโกแลตแล้ว ราคาช็อคโกแลตคุณภาพปานกลางเกรดเบลเยียมราคาขั้นต่ำอยู่ที่ราวกิโลกรัมละ 500 บาทขึ้นไป หากเกรดดีก็ราวกิโลกรัมละ 2,000 บาท จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเกษตรกรคนปลูกไม่รวยกับเขาเสียที ซ้ำยิ่งปลูกก็ยิ่งจน

แสดงความคิดเห็น

« 9460
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง