อ.กมล สุขพงษ์

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยเพียงออ กมล สุขพงษ์

อ.กมล สุขพงษ์ ข้าราชการครู (บำนาญ ) เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ (มชญ.) รุ่นเดียวกับ อ.ชอบ ชูเชิด (นาหม่อม)และ อ.สว่าง รัญเพชร และ อ.สวัสดิ์ แก้วชื่น (นาหม่อม ) เป็นนักดนตรีรุ่นแรกของโรงเรียนหาดใหญ่ (มชญ.) เคยสอนที่โรงเรียนดรุณศึกษา หาดใหญ่ พร้อมกับ อ.วิศรุต ( ประเสริฐ ) สีดำอ่อน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านนาทองสุก (นาหม่อม) อยาพบและคุยกับเพื่อนๆที่นาหม่อมทุกๆคน โดยเฉพาะ รตอ.เจริญ สมนวล / ดำรง โยมสินธุ์ /ธเนศ ศรีไพบูลย์ ที่อยู่ปัจจุบัน 14 ถ.รวมใจ 2 ชุมชนเขต 10 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. สอบถามจาก อ.สว่าง รัญเพชร

ท้องผูก

ท้องผูก เป็นเรื่องที่แก้ไขได้

อ.กมล สุขพงษ์

by ขลุ่ยเพียงออ @December,18 2010 02.48 ( IP : 113...98 ) | Tags : ท้องผูก

ท้องผูก  เป็นอาการที่ทุกคนพบได้บ่อย  แต่บางคนก็พบอยู่ประจำ แล้วทรมานมากจากอาการท้องผูก  เพราะ 3 วันถ่ายครั้ง  เวลาถ่ายก็ทรมานนั่งส้วมนาน เบ่งแล้วเบ่งอีกกว่าจะ ออกมาได้ แถมปวดแสบปวดร้อนทวารหนักด้วย  ถ้าใครเป็นอย่างนี้ก็ให้ระมัดระวัง จะกลายเป็นโรกเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้ เช่นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคลำไส้  โรคกรดในกระเพาะไหลย้อน  โรคริดสีดวงทวารหนัก มีกลิ่นตัวแรง มีกลิ่นปาก (ทั้งที่แปรงฟัน 3 เวลาหลังอาหาร)ในบล็อคนี้ จะให้วิธีแก้ทีไม่ซับซ้อนยุ่งยากและสิ่งที่ ควรตระหนักคือ การใช้ยาถ่ายจะทำให้ติดยาถ่าย ถ้าไม่ใช้ก็จะถ่ายไม่ออก เป็นอันตรายมาก วิธีแก้อาการท้องผูกมี 3 วิธี ดังนี้
    วิธีที่ 1 ใช้น้ำสะอาดค้มให้สุกแล้วทิ้งให้เย็น (ห้ามแช่เย็น) ควรต้มตอนหัวค่ำ  ก่อนนอนอปรงฟันให้สะอาด (ผู้ชายที่ไม่โสดให้เมียพิสูจน์ความสะอาด) นอนให้หลับแล้วตื่นสัก 05.30 น. เอาน้ำที่ต้มสุกแล้วมารินใส่แก้ว แล้วดื่มเข้าไปให้ได้ให้มากที่สุด (รู้สึกคับพุง) โดยไม่ต้องล้างหน้าแปรงฟันก่อน วันแรกๆอาจจะได้ประมาณ 2 - 3แก้วแต่วันต่อๆไปควรให้ ได้สัก 5 แก้ว  ช่วงสัปดาห์แรกอาจจะเมาน้ำ ( อาการเมาน้ำเป็นอย่างไรรู้เอง ) บ้าง ถ้าท่านที่ธาตุเบาหลังจากดื่มน้ำสัก 15 - 30 นาทีก็จะถ่ายอุจจาระการดื่มน้ำต้มสุกนี้จะทำให้ลำไส้ ใหญ่ทำงานดีจึงขับอุจจาระออกได้ง่าย นอกจากนั้นแล้วท่านที่ปวดสะเอวก็จะหายไปเพราะไตจะทำงานดีขี้น ปัสสาวะจะใส (ถ้าท่านไม่ดื่มชา / กาแฟ) ผิวพรรณผ่องใสสดชื่น
    วิธีที่ 2 รับประทานข้าวซ้อมมือ และรับประทานผักผลไม้ (ปลอดสารพิษ) เช่นผักกาดขาวปลี ผักกวางตุ้งผักสลัดมะละกอสับปะรดส้มเขียวหวาน(ทั้งกาก)เพราะอาหารพวกนี้มี ไฟเบอร์และใยอาหารมาก  จะทำให้การขับถ่ายง่ายและเป็นปกติ
    วิธีที่ 3 ใช้วิธีทำดีท็อกซ์ (การล้างพิษในลำไส้เล็ก) ให้ใช้โยเกิร์ต (ดัชมิลค์รสธรรมชาติ) ครึ่งถ้วย  นมสดรสจืด (ตราหมี) 1 กระป๋อง  มะนาวครึ่งลูก (คั้นเอาแต่น้ำ) น้ำผึ้งรวง(แท้)3 ช้อนชงกาแฟ  ทั้งหมดนำมาผสมในแก้วใช้ช้อนกวนให้เข้ากันแล้วดื่ม (อร่อยนะจะบอกให้) ควรดื่มในช่วงเช้าประมาณ 07.00 - 09.00 น.  ตัวแลกโตบาซิลัสใน โยเกิร์ตย่อยสลายไขมันที่ค้างในลำไส้เล็ก และเปลี่ยนให้เป็นวิตามิน B12 มะนาวจะไปทำความสะอาดลำไส้และให้วิตามิน C ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยในการขับถ่าย สร้างความสดชื่นเพิ่ม พลังแก่ร่างกายด้วย
    ทั้ง  3 วิธีนี้ลองเอาไปใช้ดู  แต่สิ่งที่ควรตระหนัก คือการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า เพียงพอ  การออกกำลังกายกลางแจ้ง วันละ 30 นาทีเป็นอบ่างน้อย นอนหลับในที่ที่มี อากาศถ่ายเทสะดวก  รักษาความสะอาดร่างกาย เครื่องใช้ เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้สุขภาพดีด้วยครับ

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 6423
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง