อ.กมล สุขพงษ์

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยเพียงออ กมล สุขพงษ์

อ.กมล สุขพงษ์ ข้าราชการครู (บำนาญ ) เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ (มชญ.) รุ่นเดียวกับ อ.ชอบ ชูเชิด (นาหม่อม)และ อ.สว่าง รัญเพชร และ อ.สวัสดิ์ แก้วชื่น (นาหม่อม ) เป็นนักดนตรีรุ่นแรกของโรงเรียนหาดใหญ่ (มชญ.) เคยสอนที่โรงเรียนดรุณศึกษา หาดใหญ่ พร้อมกับ อ.วิศรุต ( ประเสริฐ ) สีดำอ่อน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านนาทองสุก (นาหม่อม) อยาพบและคุยกับเพื่อนๆที่นาหม่อมทุกๆคน โดยเฉพาะ รตอ.เจริญ สมนวล / ดำรง โยมสินธุ์ /ธเนศ ศรีไพบูลย์ ที่อยู่ปัจจุบัน 14 ถ.รวมใจ 2 ชุมชนเขต 10 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทร. สอบถามจาก อ.สว่าง รัญเพชร

มะพร้าว พืชสารพัดประโยชน์

อ.กมล สุขพงษ์

by ขลุ่ยเพียงออ @December,12 2010 01.34 ( IP : 113...226 )

"โอ๊ย! มะพร้าวแพงหูฉี่ แต่ก่อนที่บ้านปลูกไว้หลายต้น  ตอนนี้โค่นหมดแล้ว คาดไม่ถึงว่ามะพร้าวจะแพงขนาดนี้" นี่คือเสียง บ่นของคนทำขนมไทยเพื่อขายหารายได้เลี้ยงครอบครัว  ขนมไทยแทบทุกชนิดกะทิเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก         มะพร้าวเป็นพืชสารพัดประโยชน์  ผลใช้เป็นอาหาร ผลอ่อนทำน้ำมะพร้าว  ทำวุ้นมะพร้าว หรือปาดท้ายแล้วขูดเนื้อให้ผสมกับ น้ำดื่มแก้พิษเมาค้าง  หรือน้ำมะพร้าวอ่อนใช้แก้พิษสลอด  ผลแก่นำมาชูดแล้วคั้นเป็นกะทิใช้แกง ใช้ทำขนม  หรือนำมาเคียวเป็นน้ำ มันมะพร้าวใช้ทอดอาหาร หรือใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงก็ได้  เปลือกมะพร้าวใช้ก่อไฟสุมควันไล่ยุงให้วัวควาย ทำบ่วงดักนก ทำเชือก น้ำมะพร้าวอ่อน ( ที่ไม่หวาน ) นำมาหมักทำน้ำส้มสายชูที่เปรี้ยวและมีกลิ่นหอมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อนำมารับประทาน ก้านของใบมะพร้าวนำมาทำสะเหวียนหม้อ ทำไม้กวาด  ใบมะพร้าวนำมาเย็บมุงหลังคา  กะลามะพร้าวนำมาเผาทำถ่านหุงข้าว ถ่านบด ใช้ดับกลิ่นในเครื่องกรองน้ำ  ทางมะพร้าวใช้เป็นเชื้อเพลิงใส่เตาเคี่ยวน้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลมะพร้าว  ส่วนต้นมะพร้าวถ้ามีอายุสัก 50 ปีขึ้นไป สามรถนำมาแปรรูปใช้ทำเครื่องเรือน ทำเตียงนอนพักผ่อนที่ทนทานและสวยงามอีกด้วย         ฉะนั้น ใครที่มีมะพร้าวอยู่ในสวนก็อย่าโค่น ถ้ามีน้อยควรปลูกเพิ่ม  ส่วนที่บริเวณบ้านถ้ามีที่เหลือพอก็ควรปลูกมะพร้าวไว้บ้าง อาจจะเป็นมะพร้าวพันธุ์เบา น้ำหวานหอมสักต้น สองต้น ไว้กินแก้พิษเมาค้างบ้างก็ดีไม่น้อยครับ

Comment #1
Posted @December,14 2010 11.34 ip : 223...247

ที่บ้านมีอยู่หนึ่งต้น คอยให้ผลแห้งหล่น ต้นสูงเกินกว่าจะเอื้อมสอย

Comment #2
เช่าเครื่องเสียง
Posted @February,08 2014 02.08 ip : 171...144

ปลูกทานดีกว่าเยอะเลยครับ มะพร้าวในตลาดปัจจุบันทั้งโดนเร่งผล ทั้งปรุงแต่งรส เคมีทั้งนั้นเลย

แสดงความคิดเห็น

« 4828
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง