สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ประเด็นด้านการส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชน

ให้นมลูกเกิน 6 เดือน อานิสงส์ส่งถึงตอนโต

ให้นมลูกเกิน 6 เดือน อานิสงส์ส่งถึงตอนโต

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 มกราคม 2553 17:23 น.

วิจัยเผย แม่ลูกอ่อนให้นมลูกเกิน 6 เดือน สามารถลดอัตราเสี่ยงในเรื่องของปัญหาสุขภาพยามบั้นปลายได้

เป็นที่ทราบดีว่า น้ำนมแม่นั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับลูกทุกคน ซึ่งนักวิจัย นักวิชาการและองค์กรต่างๆล้วนแล้วแต่สนับสนุนให้แม่เอาใจใส่เรื่องการให้นม บุตรมากที่สุด โดยผลการวิจัยล่าสุดจาก สถาบัน Telethon Institute for Child Health Research จากประเทศออสเตรเลียระบุว่า หากเด็กได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่นานกว่า 6 เดือน จะส่งผลดีไปถึงลูกจนโต

ทั้งนี้ ทางทีมงานได้ศึกษาเด็กๆจำนวน 2,366 รายที่แม่ของพวกเขายินดีให้ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ ซึ่งพบว่าเด็กแต่ละคนประสบปัญหาสุขภาพขณะที่พวกเขามีอายุเพียง 2 ขวบ 5 ขวบ 8 ขวบ 10 ขวบ และ 14 ปี

อย่างไรก็ดี ทางทีมงานพบว่า การที่แม่ลูกอ่อนสามารถให้นมลูกได้นานเท่าที่จะนานได้ ซึ่งทางที่ดีควรมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป จะส่งผลให้ลูกมีภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยจากผลการศึกษาพบว่า น้ำนมของแม่จะทำให้ลูกไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพเท่าไหร่หากเทียบกับเด็กคนอื่นๆ

“การ ที่แม่สามารถให้นมลูกได้นานที่สุดนั้น นับเด็กได้รับประโยชน์จากแม่ที่มีค่าที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะพวกเขาจะมีภูมิคุ้มกันไปจนถึงตอนโต ไม่เป็นเด็กขี้โรคแน่นอน” ดร.เว็นดี้ อ๊อดดี้ หัวหน้าทีมวิจัยเผย

ดร.เว็นดี้ ระบุว่า จากการสำรวจแม่และเด็กทั้งหมดพบว่า มีแม่อยู่ 11%ที่ไม่เคยให้นมลูกเลย ส่วนอีก 38% นั้น ยอมรับว่าเคยให้นมลูกแต่ให้น้อยกว่า 6เดือน แต่ยังโชคดีที่อีก 51% เผยว่าพวกเขาให้นมลูกมากกว่า 6 เดือน ซึ่งบางคนให้นานนับปีก็มี

อย่าง ไรก็ตาม ทางทีมงานสามารถสรุปได้ว่า คนที่ให้นมลูกได้ไม่ถึง 6 เดือนนั้น ส่วนมากจะเป็นแม่ที่ยังมีอายุน้อย ฐานะไม่ค่อยดี การศึกษาไม่สูงมากนัก มีความเครียดสูง ยิ่งไปกว่านั้นส่วนหนึ่งมากจากการที่พวกเขามีอาการตกเลือด และกลุ่มคนเหล่านี้มักเป็นคนที่ชอบสูบบุหรี่มากกว่าแม่ที่ให้นมลูกนานกว่า 6 เดือน จึงส่งผลให้ลูกต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตั้งแต่ยังเล็ก

ส่วน ทางด้านเด็กๆนั้น ทางทีมงานพบว่า ปัญหาที่พบในเด็กส่วนใหญ่คือ พัฒนาการของพวกเขาค่อนข้างล่าช้า พฤติกรรมก้าวร้าว และวิตกกังวล ซึ่งสวนทางกับเด็กที่กินนมแม่นานกว่า 6 เดือนอย่างชัดเจน เพราะเด็กกลุ่มนี้จะมีพัฒนาการดีมาก และสุขภาพจิตและกายแข็งแรงไม่แพ้กันด้วย

ท้ายนี้ นักวิจัยเสริมว่า การที่แม่ให้นมลูกนานมากกว่า 6 เดือนนั้น ไม่ได้ทำให้ลูกแข็งแรงในช่วงวัยเด็กเท่านั้น แต่กลับส่งผลระยะยาวให้ลูกมีสุขภาพที่ดีไปจนพวกเขาโตอีกด้วย โดยเด็กเหล่านี้จะไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพแม้ว่าพวกเขาจะเข้าสู่วัยกลางคนก็ตาม ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพชีวิต สุขภาพทั้งจิตใจและร่างกายนั้นแข็งแรงมากขึ้นไปอีก

เรียบเรียงจาก รอยเตอร์

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

« 6423
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง