สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ประเด็นด้านเกษตรเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย

ออกปากดำนาภูมิปัญญา - ห้องเรียนท้องนา

ออกปากดำนาภูมิปัญญามีรูปออกปากดำนาภูมิปัญญากับรูปห้องเรียนท้องนา ที่กลุ่มชาวบ้านเล็ก ๔ ครอบครัว รวมตัวกันทำนา โดยวิถีขอแรงกัน ทำนา มานมนาน แล้วเปิดพื้นที่นา เป็นห้องเรียนท้องนาขึ้นมา รุ่นนี้เป็นนักเรียนรุ่นที่ ๔ แล้ว นักเรียนจะมีทั้งเก่า ใหม่ บางคนก็มาเรียนทุกครั้งที่เปิดห้องเรียน บางคนก็ผ่านมาเห็นว่ามีการดำนา ก็จอดรถแวะลงมาเรียน แบบนี้ก็มี น่ารักมาก

ห้องเรียนนี้เปิดเรียนตามฤดูกาลนะ ไม่ได้เปิดตลอด ฤดูดำนาก็ประมาณกันยา-ตุลา ฤดูกาลเก็บเกี่ยวก็ประมาณกุมภา-มีนา ยังไงจะส่งให้รับรู้กันอีกนะ ครั้งนี้เด็กผู้ใหญ่ที่ลงดำนาประมาณ ๓๐ คนได้บางคนเรียนอยู่บนหัวคันนา บางคนทนไม่ไหวอดใจไม่อยู่ยอม สละลงไปดำนาอย่างน้องเช คิดหนักเอาไงดีนะ ครู่ใหญ่ตัดใจลงเรียนดำนา ส่วนพี่กำราบกับน้องโมกข์ ตั้งใจมากที่จะเรียนดำนา ทุ่มกายใจ ส่วนครอบครัวขุนเพชร แรก ๆ ก็ให้ลูกลงโคลน แปลงร่างเป็นจระเข้ พักใหญ่พ่ออดใจไม่ได้ลงไปดำนาด้วย ส่วนคุณเอกชัย จากเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก บอกว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เรียนดำนา สนุกดี อยากมีที่นาเป็นของตัวเองไว้ทำนา ฮิ..ฮิ ครั้งหน้าจะส่งภาพสวย ๆ มาให้ดูอีกนะ

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

ออกปากดำนาภูมิปัญญา

Comment #1
Posted @October,20 2009 23.09 ip : 61...251

ขอบคุณพี่แมวที่ส่งภาพสวย ๆ เด็ก ๆ น่ารักมาให้นะครับ

ครั้งต่อไปขออีกนะครับ

Comment #2
นางสาวแสนดี
Posted @November,01 2009 23.42 ip : 113...59

ขอโทษจ๊ะ ขอปรับเรื่องกับภาพให้ตรงกัน ภาพชุดนี้เป็นภาพกิจกรรมงานออกปากดำนาสืบสานภูมิปัญญาพื้นบ้าน สืบสานวัฒนธรรม ครั้งที่๑ ของตำบลควนรู เป็นความร่วมมือของหลายฝ่ายที่ช่วยกันทำกิจกรรม บนผืนนา ๑๕ ไร่ ในหมู่ ๔ ต.ควนรู ส่วนรูปกิจกรรมของห้องเรียนท้องนา ไม่ได้นำมาโชว์ให้ได้ดูกัน ครั้งต่อไปจะส่งภาพของห้องเรียนท้องนามาให้ได้ดูกัน และจะไม่เขียนให้งงเล่นนะจ๊ะ พี่แมวเองแหละ

Comment #3
นางสาวแสนดี
Posted @November,01 2009 23.49 ip : 113...59

ภาพแรกเป็น ภาพแรกดำ คือการทำพิธีขอดำนา โดยมีหมอเล็ก ตามภาพที่๔ เป็นผู้เริ่มดำ ภาพที่๒ เป็นภาพหนึ่งในแกนนำคนเก่งของควนรู พี่สมนึก หนูเงิน ประธานศูนย์ประสานงานองค์กรชุมชน ตำบลควนรู นอกนั้นก็มิต้องบรรยาย

แสดงความคิดเห็น

« 4828
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง